Nước Ý: Quảng trường “Piazza della Signoria” ở Florence

Đây là một trong những quảng trường lớn nhất và quan trọng nhất thành phố Florence. Quảng trưởng này có hình chữ L nằm trước cửa cung điện của lãnh tụ thành phố Florence, mang tên cung điện “Palazzo della Signoria”, hay “Palazzo Vecchio”. Quảng trường này nằm gần quảng trường Duomo, cầu Ponte Vecchio và hành lang trưng bày mỹ thuật ngoài trời tên Uffizi Gallery.

Tại sao quảng trưởng này có tên Signoria, và cung điện lãnh tụ ở đây là cung điện Signoria? Signoria là gì? Signoria có nghĩa chánh quyền địa phương thành phố Florence thời Trung Cổ và Phục Hưng, tương đương với Tòa Đô Chánh Sài Gòn ngày xưa, hay Uỷ Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh ngày nay. Cung điện nơi làm việc của chánh quyền địa phương Florence tên cung điện (Palazzo) của (della) chánh quyền địa phương (Signoria), nguyên tên tiếng Ý là “Palazzo della Signoria”. Và quảng trường nơi có cung điện này tên đầy đủ là “Piazza della Signoria”.

Do sự hiện diện của cung điện “Palazzo della Signoria”, nơi làm việc của chánh quyền địa phương thành phố, quảng trường nầy chứng kiến không biết bao nhiêu biến cố chánh trị. Cung điện này còn được biết đến với tên Cung Điện Cũ (Palazzo Vecchio). Kiến trúc cung điện rất độc đáo, theo phong cách Roman. Đây là kiến trúc của vùng Trung và Tây Âu thế kỷ 11 và 12. Đây là một trong những tòa thị chánh đồ sộ và đẹp nhất vùng Tuscany của Ý. Hiện chánh quyền thành phố vẫn còn làm việc ở đây.

Quảng trường này có nhiều tượng của các điêu khắc gia nổi tiếng của Ý, đặc biệt tượng David của Michaelangelo. Trước đây tượng nguyên bản được đặt ở đây, nhưng sau này tượng nguyên bản được dời về trưng bày ở Học Viện Mỹ Thuật thành phố Florence. Tượng hiện nay là bản sao, nhưng rất đẹp.

Ngoài tượng David, ở đây còn nhiều tượng khác được trưng bày ở nhiều nơi, như đài phun nước Thủy Tề (Fountain of Neptune) của Ammannati có tượng của Neptune (Hải Vương hay Thủy Tề), nhiều tượng được trưng bày ở nhà nhỏ “Loggia dei Lanzi” nằm ở góc quảng trường nơi có hành lang trưng bày tượng lộ thiên, tên “Uffizi Gallery”. Hành lang này có nhiều tượng đẹp lắm.

Theo các tài liệu du lịch, ở hành lang này có trưng bày nhiều tuyệt phẩm của các điêu khắc gia và họa sĩ nổi tiếng nước Ý như Botticelli, Giotto, Cimabue, Michelangelo, Leonardo da Vinci, Raffaello và nhiều tên tuổi khác từ thế kỷ 12 đến 17, đáng xem nếu các bạn có dịp thăm viếng thành phố Florence. (Sẽ bổ túc sau)

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s