Peru: Đền Thờ Mặt Trời (Qurikancha) ở Cuzco

Đền Thờ Mặt Trời là đền thờ quan trọng nhất của người Inca. Mặt Trời là Thần (hay Thượng Đế) quan trọng nhất trong tín ngưỡng của người Inca ngày xưa. Đền Thờ Mặt Trời còn được biết đến với tên Qurikancha, hay Coricancha hay Inti Kancha, hay Inti Wasi. Inti là Thần Mặt Trời. Inti Kancha hay Qurikancha là nơi thờ Thần Mặt Trời, hay Đền Thờ Mặt Trời.

Vì Mặt Trời là vị Thần lớn nhất và quan trọng nhất, nên Đền Thờ này tại thủ đô của Đế quốc Inca ngày xưa rất vĩ đại. Lúc viếng thăm cố đô Cuzco, vợ chồng tôi có đến đây tham quan những tàn tích còn sót lại. Đền Thờ này đã bị kẻ Chinh Phục Tây Ban Nha phá hủy, trong âm mưu tiêu diệt chủng tộc và văn minh Inca của họ. Nếu họ sống ở thế kỷ này, tội của họ còn nặng hơn tội của Hitler.

Người Tây Ban Nha đã phá hủy Đền Thờ Thần Mặt Trời (Qurikancha) để xây cất Nhà Thờ và Tu Viện, nhưng ngày nay ở đây vẫn còn nhiều tàn tích, vì họ không đập phá hết được.

Ngày Pizarro đến, ở đây sàn nhà và tường đều lát vàng rất lộng lẫy. Khi lãnh tụ Atahualpa của họ bị bắt, họ đã phải gỡ vàng ở đây để chuột mạng sống cho lãnh tụ. Nghe nói lúc đó số vàng chất đầy phòng.

Người Tây Ban Nha bắt người da đỏ Inca phải đập phá đền thờ này để xây Nhà Thờ công giáo Santo Domingo. Gạch xây nhà thờ này lấy từ tường thành Pháo Lũy Sacsayhuaman ở ngoài thành. Khi biết được cát ở ngoài sân đền thờ này có tánh cách linh thiêng, họ đã lấy cát trộn hồ để xây Nhà Thờ. Vợ chồng tôi thăm viếng nhà thờ này, và những tàn tích còn lại của Đền Thờ Thần Mặt Trời.

Kẻ chinh phục đã xây dựng Nhà Thờ Santo Domingo trên nền nhà của Đền Thờ Mặt Trời. Họ xây cất nhà thờ cả trăm năm. Nhưng khi ở đây có động đất, nhà thờ do họ xây cất bị hư hại và sụp đổ. Những vách đá của Đền Thờ Mặt Trời của người Inca chắc chắn hơn, kỹ thuật xây cất tinh vi hơn, nên không bị hư hại, ngày nay vẫn còn. (Sẽ bổ túc sau)

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s