Peru: Cung điện Torre Tagle ở Lima

Cung điện Torre Tagle (Torre Tagle Palace) là một ngôi nhà cổ rất nổi tiếng trong khu lịch sử thành phố Lima thủ đô của nước Peru. Khu này được UNESCO nhìn nhận là Di Sản Thế Giới từ năm 1988, và được bảo vệ giữ lại nét cổ kính thời xa xưa. Cung điện nầy hiện là Bộ Ngoại Giao của Peru.

Như các bạn thấy trong hình, nhà cửa ở khu lịch sử này rất độc đáo. Những nhà trong khu lịch sử này đều phải giữ lại ban công (Balcony), như thời thuộc địa cũ, rất độc đáo. Ở đây còn 1,600 căn nhà cổ vẫn giữ lại ban công theo luật định.

Cung Điện Torre Tagle hiện nay là trụ sở Bộ Ngoại Giao của Peru. Trong tuần là Bộ Ngoại Giao, cuối tuần Bộ này mở cửa đón du khách đến thăm viếng kiến trúc cổ xưa độc đáo. Nhà nầy nếu được cất ở Sài Gòn, chắc đã bị Phe Chiến Thắng đập phá hết rồi, như họ đã từng làm với Phố Cổ ở đây, hành lang Eden, Thương Xá Tax v.v…

Nhà này được xây vào năm 1715, bởi một nhà quí tộc người Peru được triều đình Spain (Tây Ban Nha) kính nể. Ông tên “Don José Bernardo de Tagle-Bracho y Pérez de la Riva, 1st Marquis of Torre Tagle”.

Cung Điện này theo kiến trúc Baroque trộn lẫn với ảnh hưởng kiến trúc vùng Seville, pha lẫn với ảnh hưởng của kiến trúc người Moore (Hồi Giáo ở Spain). Vật liệu xây cất được nhập cảng từ Spain, hoặc nhiều nước Trung Mỹ khác.

Cung Điện này có hai hàng ban công rất đặc biệt bằng gỗ màu ngăm ngăm đen, với nhiều chi tiết kiến trúc trộn lẫn ảnh hưởng của mẩu quốc Tây Ban Nha và nhiều địa phương khác như Peru, Á Châu và các vùng thuộc địa Nam Mỹ khác. (Sẽ bổ túc sau)

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s