Pháp: Thành phố Marseille

Marseille là thành phố cảng miền Nam nước Pháp. Cảng Marseille lớn nhất nước nầy. Đây là càng chánh quan trọng nhất Đế Quốc Pháp. Người Anh và Mỹ gọi thành phố này là Marseilles, thêm chữ s. Ngày xưa thời Đế Quốc Hy Lạp và sau nầy Đế Quốc La Mã, thành phố này được biết đến với tên Massalia. Mấy năm trước trong chuyến đi cruise thăm viếng vùng biển Địa Trung Hải, vợ chồng tôi đã ghé qua đây một ngày, thú vị lắm.

Trong quá khứ chúng tôi đã đến đây nhiều lần. Đặc biệt tôi có nhiều kỷ niệm đẹp với thành phố này. Thời đi học tuổi choi choi, tôi đã học ở đây 2 năm. Gia đình bên vợ tôi sống ở đây, nên chúng tôi đã tới đây một vài lần trong 43 năm sống ở Mỹ. Lần nầy đặc biệt hơn. Chúng tôi đến đây trong chuyến du lịch kỷ niệm 56 năm hôn nhân, đến đây như du khách du ngoạn thế giới, vui hưởng tuổi già.

Theo thống kê dân số năm 2012, dân số Marseille là 852,516 người. Dân số khu đô thị Marseille là 1,720,941 theo thông kê dân số năm 2011. Trên phuơng diện dân số, đây là thành phố lớn nhất vùng Địa Trung Hải của Pháp, lớn hạng nhì ở Pháp sau Paris. Nếu tính về khu đô thị, tức thành phố và vùng phụ cận, khu đô thị Marseille lớn hạng 3 sau Paris và Lyon.

Tuy nhiên nếu tính về diện tích Marseille rộng lớn hơn Paris và Lyon, rộng lớn nhất nước Pháp. Diện tích thành phố Marseille là 240.62 km2 (cây số vuông), rộng hơn 2.5 lần so với Paris, 5 lần so với Lyon.

Thành phố Marseille lớn nhất vùng Địa Trung Hải. Cảng Marseille lớn nhất nước Pháp. Năm 2013 Marseille được bầu chọn là “European Capital of Culture” (Thủ đô văn hóa của Âu Châu). Năm 2016 Marseille sẽ là thành phố chủ nhà tranh giải UEFA (Union of European Football Association, Liên đoàn bóng đá châu Âu). Năm 2017 Marseille sẽ trở thành “European Capital of Sport” (Thủ đô thể thao của châu Âu).

Cảng Marseille là điểm đến của hơn 4.1 triệu người mỗi năm, trong số này có hơn 2.4 triệu đến đây bằng tàu. Trong số nầy tàu cruise đổ vô đây gần một triệu du khách hàng năm. Với con số này Marseile là một trong những thành phố thu hút đông du khách nhất nước Pháp.

Chánh quyền thành phố này cố gắng đổi mới thành phố để hấp dẫn thêm du khách. Ở đây ngày nay có nhiều bảo tàng viện, quán ăn, quán nhậu, rạp hát, nơi giải trí rất vui. Mấy năm trước Marseille đứng hạng 150 trong danh sách thành phố đáng xem nhất thế gioi. Ngày nay nó đã lên hàng 86.

Ngày nay Marseille là một trung tâm quan trọng của nước Pháp trên phương diện thương mại và kỹ nghệ. Tháng 5 năm 2005 tạp chí tài chánh của Pháp là L’expansion đã bầu chọn Marseille là một trong những thành phố lớn năng động nhất nước. Theo tạp chí này từ năm 2000 hơn 7,200 công ty đã được thành lập.

Cơ sở nghiên cứu khoa học ở đây có hơn 3,000 khoa học gia, nên được xếp hạng nhì ở Pháp. Theo thống kê năm 2014, GDP của Marseille là $60.3 tỷ đô la, và lợi tức trung bình trên mỗi đầu người là $36,127 đô la một năm. (Sẽ bổ túc sau)

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s