Spain: Thành phố Barcelona

Barcelona là thủ phủ của vùng tự trị Catalina. Vùng tự trị (autonomous community) là một đơn vị hành chánh căn bản của Spain (Tây Ban Nha). Với dân số 1.6 triệu người, nó đông dân hạng nhì nước này. Khu đô thị Barcelona có số dân 4.7 triệu người. Đây là khu đô thị đông dân nhất vùng Tây biển Địa Trung Hải. Nó nằm bên bờ biển này, giữa miệng hai cửa sông Llobregat và Besòs. Nếu so với Liên Minh Âu Châu, nó là khu đô thị đông dân hạng 6, sau Paris, London, Madrid, vùng Ruhr và Milan. Nếu so sánh với Việt Nam Barcelona đông dân bằng phân nửa Sài Gòn.

Theo một truyền thuyết Barcelona do một tướng lãnh của đế quốc Carthage ngày xưa xây dựng mấy trăm năm trước Công Nguyên (TCN). Tướng lãnh nầy tên Hamilcar Barca, ba của Hannibal. Và thành phố này lấy tên Ông. Tuy nhiên thành phố này phát triển mạnh vào thời đế quốc La Mã, vào năm 15 TCN trở về sau. Hiện vẫn còn nhiều vết tích của thời La Mã trong thành phố.

Vào thời Trung Cổ Barcelona trở thành thủ phủ của vùng đất thuộc quyền của Bá Tước Barcelona (County of Barcelona). Sau khi vùng đất này sáp nhập vào Vương Quốc Aragon, nó vẫn giữ vai trò thành phố lớn của vương quốc này. Barcelona là một thành phố với di sản văn hóa quan trọng, thú vị lắm. Hiện nay nó là một trung tâm du lịch văn hóa quan trọng của Spain (Tây Ban Nha).

Barcelona có hơn 8 Di Sản Thế Giới được UNESCO nhìn nhận, phần lớn là các kiến trúc do kiến trúc sư “Antoni Gaudi” và “lluís Domènech i Montaner”. Quan trọng nhất trong các kiến trúc này phải kể nhà thờ Sagrada Família.

Nhà thờ nầy vĩ đại, được khởi công xây cất vào năm 1882, trải qua hơn 130 năm vẫn chưa hoàn thành. Người ta dự trù năm 2026 nhà thờ này sẽ hoàn thành, đúng 100 năm sau khi Gaudi qua đời. Ngày 7 tháng 11 năm 2010, nhà thờ được Giáo hoàng Benedict XVI thánh hiến và nâng lên thành vương cung thánh đường.

Hiện nay Barcelona là một thành phố toàn cầu quan trọng. Nó là một trung tâm văn hóa, du lịch, kinh tế quan trọng của vùng Tây-Nam Âu Châu. Tổng Hành Dinh của Liên Minh Địa Trung Hải (Union for the Mediterranean) được đặt ở đây. Nó là thành phố chủ nhà của thế vận hội Olympics Mùa Hè năm 1992, và là nơi tổ chức nhiều cuộc tranh tài thế giới từ đó đến nay.

Năm 2008 Barcelona được xếp hạng 4 trong danh sách các thành phố hùng mạnh nhất trên phương diện GDP của Liên Minh Âu Châu, và đứng hạng 35 trên thế giới, với số GDP là €177 tỷ. (Sẽ bổ túc sau)

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s