Barcelona: Đài Tưởng Niệm Columbus

Lúc đến Barcelona thăm viếng thành phố này trước khi lên tàu cruise thăm viếng Địa Trung Hải, vợ chồng tôi đã tham quan Đài Tưởng Niệm Columbus (Columbus Monument), người đã khám phá Tân Thế Giới. Đài này cao 60 thước (m), được xây cất nhân Hội Chợ Thế Giới năm 1888 tại Barcelona. Đài tưởng niệm này cố tình nhắc khéo với thế giới, rằng mặc đầu Colombus là người sanh ra ở thành phố Genoa của Ý, ông đã phục vụ cho triều đình Tây Ban Nha của Vua Ferdinand V, và Nữ Hoàng Isabella.

Trên cột cao 60 thước là Tượng bằng đồng của Columbus cao 7.2 thước. Ông đứng uy nghi tay mặt chỉ về hướng biển xa xa, tay trái cầm một cuộn giấy (hay da?). Nhiều người bàn cải Ông đã chỉ cái gì với tay phải?

Nhiều người nghĩ Ông chỉ về hướng Tân Thế Giới, ông đã khám phá, giúp Tây Ban Nha trở thành cường quốc thế giới mấy trăm năm trước. Tuy nhiên cũng có người nghĩ Ông chỉ về hướng thành phố Genoa của Ý, nơi Ông sanh. Một vài người nghĩ hướng thật sự Ông chỉ là thành phố Constantine ở Algeria. Đa số nghĩ Ông chỉ về hướng Ông đang chỉ, là biển Địa Trung Hải, để ám chỉ Ông là một nhân tài hàng hải, đã thành công trong chuyến du hành khám phá Tân Thế Giới. Không nên quá chi tiết, làm mất ý nghĩa của Tượng Đài.

Christopher Colombus là ai? Ông là một công dân thành phố Genoa của Ý. Ông sanh ngày 31 tháng 10 năm 1450 và qua đời ngày 20 tháng 5 năm 1506. Ngày sanh của Ông không chính xác, được xác nhận giữa ngày 31 tháng 10 năm 1450 và 30 tháng 10 năm 1451. Ông là một nhà thám hiểm, một nhà hàng hải, và một người đi chiếm thuộc địa.

Ông sống vào thời những nước lớn Âu Châu cạnh tranh kinh tế và cạnh tranh đi tìm đường buôn bán, chiếm thuộc địa khắp nơi. Nhờ chuyến đi khám phá Mỹ Châu và Tân Thế Giới, Tây Ban Nha đã nhanh chân chiếm những vùng đất này, khai thác của cải, trở thành một cường quốc toàn cầu.

Di sản của thời đại này, là tiếng Tây Ban Nha ngày nay được nhiều nước trên thế giới nói. Hiện có 500 triệu người trên thế giới nói tiếng này, biến đây là một trong những ngôn ngữ quan trọng trên thế giới ngày nay, sau tiếng Anh. Tiếng Hoa được nhiều người nói nhất, nhưng chỉ lẩn quẩn ở trong nước và một vài cộng đồng người Hoa nhỏ bé trên thế giới mà thôi. (Sẽ bổ túc sau).

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s