Viña del Mar: Bảo Tàng Viện Fonck

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.612545952178515.1073742338.473722909394154&type=3&uploaded=5

“Viña del Mar” nước Chile là một thành phố biển rất đẹp nằm bên cạnh cảng Valparaiso. Thành phố biển này dễ thương quá. Nó nằm bên cạnh thành phố lịch sử Valparaiso, một di sản thế giới được UNESCO nhìn nhận từ năm 2003. Mấy năm trước vợ chồng tôi đến thăm viếng thủ đô Santiago, và đã tham quan thành phố nầy cách đó khoảng một tiếng lái xe.

“Viña del Mar” có nghĩa là “Vườn nho bờ biển”. Nó có biệt danh là “Thành phố Vườn hoa” (Garden city). Bãi biển ở đây cát trắng rất đẹp thu hút nhiều du khách trong nước và thế giới. Tổng Thống Chile có nhà ở đây.

Lúc đến đây tham quan, vợ chồng tôi có thăm viếng Bảo tàng viện Fonck. Đây là bảo tàng lịch sử tự nhiên duy nhất ở đây, trưng bày nhiều kỷ vật khảo cổ do Tiến sĩ Fonck tặng nước Chile.

Fonck là tên của một Tiến sĩ người Đức chuyên khảo cổ về lịch sử và văn hóa miền Nam Chile đặc biệt đảo Phục Sinh (Easter Island) thuộc Chile. Tiến sĩ Fonck (1839-1912) đã tăng nước Chile tất cả những kỷ vật và tài liệu khảo cổ của ông.

Chỉ riêng đảo Easter Island, ở đây có trưng bày khoảng 1,400 kỷ vật. Trước cửa Bảo tàng viện là một tượng Moai khổng lồ lấy từ đảo Easter Island. Đây là một trong 6 tượng Moai trên thế giới được lấy từ đảo này. Những tượng kia được trưng bày ở Anh, Mỹ, Paris, Brussels và La Serena (Chile).

Tượng Moai là tượng đã được tạc từ những khối đá nguyên khối lấy từ núi lửa ở đảo Phục Sinh (Easter Island). Ở đây có khoảng 887 tượng Moai khổng lồ. Những tượng này đã được đề nghị tranh giải Kỳ Quan Thế Giới.

Tại sao có tên đảo Phục Sinh (Easter Island)? Tại vì năm 1772 một nhà thám hiểm Hòa Lan (Hà Lan) trên đường tìm vùng đất Terra Australis đã tình cờ khám phá ra đảo này vào ngày Lễ Phục Sinh, nên đã đặt tên đảo này là Easter Island (Đảo Phục Sinh). Đảo này ngày nay thuộc địa hạt Valparaiso của Chile, cách Chile khoảng 3,600 cây số về phía Tây.

Viña del Mar: Bảo Tàng Viện Fonck
https://lthdan05.wordpress.com/2014/02/23/vina-del-mar-bao-tang-vien-fonck/

https://www.facebook.com/notes/le-thanh-hoang-dan/chile-viña-del-mar-bảo-tàng-viện-fonck/10153045483988467

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s