Santiago: Khu du mục lãng tử Bellavista

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.612327945533649.1073742337.473722909394154&type=3&uploaded=9

Barrio Bellavista ở Santiago là một khu nổi tiếng du mục lãng tử. Nhiều trí thức và văn nghệ sĩ nổi tiếng đã sống và sáng tạo ở đây. Đại Học San Sebestian của Chile nằm trong khu này. Thi sĩ nổi tiếng Chile từng đoạt giải thưởng Nobel văn chương năm 1971 là Pablo Neruda đã sống ở đây. Căn nhà tên “La Chascona” trong khu này là nơi ông yêu đương lén lút với người tình tóc đỏ tên Matilde Urrutia. Một buổi chiều chủ nhật vợ chồng tôi đã lang thang khu này, vui lắm.

Pablo Neruda đoạt giải thưởng Nobel văn chương năm 1971, “vì những lời thơ phản kháng vang khắp thế giới, có một trí tưởng tượng mãnh liệt và chất trữ tình tế nhị. Neruda là nhà nghệ sĩ cách mạng đấu tranh cho phong trào giải phóng dân tộc ở Mỹ Latinh và hòa bình thế giới, là tác giả của những kiệt tác thơ tình cuồng nhiệt, những áng thơ triết lý sâu sắc và của cả những bản tụng ca những điều giản dị, đời thường. Ông được coi là một trong những nhà thơ hàng đầu của thế kỉ 20. Thơ ông được dịch nhiều và được yêu thích ở Việt Nam. Neruda mất tại thủ đô Santiago.” (Wikipedia tiếng Việt).

Khu Bellavista cách khách sạn nơi tôi ở khoảng 10 phút đi bộ. Đây là khu nằm từ bờ sông Mapocho đến đồi San Cristóbal, lẩn quẩn đường Pio Nono. Ngày nay đây là một khu du lịch rất vui.

Khu này giống những khu phố nghệ sĩ ở những thành phố lớn khác trên thế giới, như khu Greenwich Village ở New York, hay khu Quartier Latin ở Paris. Nhiều quán ăn quán nhậu, nhiều club nhảy đầm, nhiều văn nghệ sĩ lãng vảng trong các quán nhậu ở đây. Nhiều khu chợ trời bán đồ lưu niệm cho du khách. Giới trẻ thích lảng vảng tựu tập ở đây, tinh thần ở đây phóng khoáng và cởi mở hơn xả hội rộng lớn chung quanh. Rất vui.

Hướng dẫn viên du lịch chỉ đường cho vợ chồng tôi đến đây lang thang chiều chủ nhật, và căn dặn tôi để Passport và máy chụp hình lớn ở nhà. Tiền bạc nên đem đi đủ xài thôi, đừng đem nhiều tiền quá. Credit card nên để tủ sắt trong phòng khách sạn. Nghe cô dặn mà vợ chồng tôi sợ. Cũng may đi chơi lẩn quẩn ở đường lớn Pio Nono thôi, nên thấy vui không có gì đáng tiếc xảy ra.

Santiago là trung tâm văn hóa, chánh trị và tài chánh của nước Chile. Nhiều công ty đa quốc gia (multinational corporations) đặt đại bản doanh ở đây. Hai ngành hành pháp và tư pháp đặt trụ sở ở đây. Ngành lập pháp nằm ở thành phố Valparaiso gần đó.

Chỉ trong vòng mấy chục năm nay, với sự tăng trưởng kinh tế liên tục, thành phố Santiago đã phát triển mạnh mẽ trở thành một trong những thành phố hiện đại nhất châu Mỹ La Tinh. Cao ốc cao nhất vùng Nam Mỹ nằm ở đây. Đó là cao ốc “Gran Torre Santiago“. Hệ thống xe điện ngầm (Subway) của Santiago tối tân nhất vùng Nam Mỹ.

Ngày nay Santiago không nghèo đói như dưới thời kỳ bị Allende cai trị theo chánh sách kinh tế Xã Hội Marxist. Chỉ vài chục năm nay, dưới chế độ tự do dân chủ, kinh tế thị trường, Santiago trở thành một khu đô thị hiện đại, trung tâm văn hóa, tài chánh, thương mại và kinh tế của Nam Mỹ. Nhiều tòa nhà chọc trời mọc lên như nấm. Hệ thống đường xá với đường hầm tối tân. Santiago có nhiều rạp hát, cả chục khu mua sắm rất lớn, và vô số nhà hàng sang trong. Du lịch ở đây rẽ và vui.

Santiago: Khu du mục lãng tử Bellavista
https://lthdan05.wordpress.com/2014/02/23/santiago-khu-du-muc-lang-tu-bellavista/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s