Thăm viếng Paris

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.479555745477537.1073741833.473722909394154&type=3

“Paris được người Việt Nam mình biết đến với tên Ba Lê. Đây là thủ đô và là thành phố lớn nhất nước Pháp. Nó nằm hai bên bờ sông Seine phía Bắc nước Pháp, trong vùng Île-de-France. Mấy năm trước vợ chồng tôi đã đến đây thăm viếng cả tuần. Tuyệt vời lắm.

Paris đúng là thành phố lãng mạn, thành phố của tình yêu. Đây cũng là kinh đô ánh sáng, văn chương và nghệ thuật. Những công trình kiến trúc ở đây rất độc đáo.

Nhiều thành phố trên thế giới sao chép lại vẻ đẹp của Paris. Ở Mỹ có một sòng bài ở Las Vegas sao chép lại một vài kiến trúc của Paris, như tháp Eiffel, Khải Hoàn Môn và Nhà Hát Opéra Garnier. Ở Việt Nam nhà hát lớn ở Hà Nội rất giống Nhà Hát Garnier của Paris. Và ở Hàng Châu của Trung Quốc, người ta cũng xây dựng một Paris nhỏ.

Trong chuyến du lịch thăm viếng nước Pháp 19 ngày vừa qua, vợ chồng tôi đã tham quan Paris 7 ngày trước khi đi về miền Nam du thuyền trên sông Saône và Rhône, và thăm viếng bờ biển Côte d’Azur. 7 ngày sống tại Paris vừa qua để lại trong tôi nhiều kỷ niệm khó quên.

Theo thống kê dân số năm 2009, dân số thành phố Paris được 2,234,105 người, và khu đô thị Paris có khoảng 12 triệu dân. Đây là một trong những khu đô thị đông dân nhất Âu Châu, mỗi năm khoảng 30 triệu du khách đến thăm viếng.

Vùng Paris được con người sanh sống từ hơn 2 ngàn năm trước. Từ thế kỷ 12, nó trở thành một trung tâm kiến thức và nghệ thuật quan trọng của châu Âu, và là thành phố lớn nhất của thế giới cho tới thế kỷ 18. Cuộc cách mạng Pháp xảy ra ở đây. Nhiều sự kiện chánh trị quan trọng của nước Pháp cũng xảy ra ở đây.

Ngày nay Paris vẫn giữ vị trí lãnh đạo nước Pháp. Nó là một trung tâm chánh trị, văn hóa, và thương mại lớn của thế giới, ảnh hưởng mạnh đến thế giới về mọi mặt như giáo dục, giải trí, khoa học, truyền thông, thời trang và nghệ thuật. Paris là một trong 4 thành phố toàn cầu lớn nhất thế giới, cùng với New York, Tokyo, và London.

Năm 2011 GDP (Tổng sản phẩm nội địa) của thành phố Paris lên đến $845 tỷ (đô la). Đây là một trong những thành phố có GDP lớn nhất thế giới. Vùng Paris cũng là nơi đặt đại bản doanh của 30 trong số 500 công ty lớn nhất thế giới (Fortune 500).

Paris là một thành phố nhiều bảo tàng viện, nhiều kiến trúc xưa cũ rất đẹp, nhiều rạp hát, nhiều nơi giải trí. Những kiến trúc như Tháp Eiffel, Khải Hoàn Môn, điện Louvre nổi tiếng thế giới ai cũng biết.

Ngoài ra đây cũng là thủ đô của thời trang phụ nữ, nổi tiếng thế giới về quần áo mắc tiền và sang trọng cho Phái Nữ. Ở đây được tổ chức tuần lễ thời trang (Paris Fashion Week) một năm 2 lần, rất nổi tiếng. Nếu các bạn đẹp và giàu, đây là nơi các bạn thích đến mua sắm

Ở đây cũng là kinh đô ăn uống gọi là “Haute Cuisine“, không phải ăn uống thường tình mà là sang trọng. Nhiều đầu bếp nổi tiếng thế giới đến hành nghề ở đây tạo không khí cho nghệ thuật ăn uống sang trọng, và mắc tiền.

Ở đây cũng là trung tâm đại học và đời sống tinh thần. Những trường đại học nổi tiếng nhất của nước Pháp đều nằm ở đây. Những tờ báo lớn và uy tín nhất nước Pháp cũng nằm ở đây.

Ở đây cũng là trung tâm thể thao của nước Pháp và thế giới. Sân vận động 80,000 ghế được xây cất cho Giải vô địch bóng đá thế giới năm 1998 (1998 FIFA World Cup) nằm ở đây. Paris là thành phố chủ nhà của Thế vận hội Mùa hè năm 1900, và 1924, của Giải vô địch bóng đá thế giới (FIFA) năm 1938 và 1998, và Giải vô địch thế giới môn bóng bầu dục năm 2007.

Paris nằm ở phía Bắc của vùng trung tâm nước Pháp. Sông Seine chảy ngang thành phố, chảy vòng quanh đảo tên “Île de la Cité” nơi có nhà thờ Đức Bà nổi tiếng “Notre Dame De Paris” với thằng gù Quasimodo trong tiểu thuyết của Victor Hugo.

Hữu ngạn sông Seine (The right bank) có nhiều kiến trúc và viện bảo tàng, đặc biệt nhất là trung tâm nghệ thuật George Pompidou.

Tả ngạn sông Seine (The left bank) có nhiều di tích lịch sử quan trọng của thành phố, như tháp Eiffel, Phố La Tinh, đại học Sorbonne. Đây là trung tâm văn hóa, nghệ thuật và trí thức của Paris, và nước Pháp.

Năm 1991, UNESCO nhìn nhận một số công trình hai bên bờ sông Seine là di sản thế giới. Hiện mỗi năm khoảng 27 triệu du khách quốc tế đến tham quan thành phố này.

Mời các bạn xem hình ảnh và đọc thêm những bài viết về Du Lịch thăm viếng thành phố Paris của Pháp.”

Thư mục những ngày thăm viếng Paris
http://lthdan.wordpress.com/2013/09/14/thu-muc-nhung-ngay-tham-vieng-paris/

https://www.facebook.com/notes/le-thanh-hoang-dan/thăm-viếng-paris/10153044152423467

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong du lich nuoc phap, Pháp và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s