Du lịch nước Pháp

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.482231508543294.1073741847.473722909394154&type=3

“Pháp (hay Cộng Hòa Pháp) là nước lớn nhất Tây Âu (Western Europe) và Liên minh châu Âu (European Union). Nếu tính cả Âu Châu nó lớn hạng ba. Thời vàng son của Pháp, nước này đã chiếm thuộc địa khắp nơi.

Sài Gòn nơi sanh của tôi là một thuộc địa cũ của Pháp. Một phần ba nước Mỹ nơi tôi sống cũng từng thuộc về Pháp, được Napoleon bán lại cho Tổng Thống Jefferson của Mỹ. Thăm viếng nước Pháp đối với tôi thật đặc biệt, giúp tôi hiểu rõ hơn nhiều điều. Tôi cảm thấy tìm lại được một cái gì đó quen thuộc, như lúc tôi thăm viếng Trung Quốc.

Trong chuyến du lịch thăm viếng nước Pháp 19 ngày vừa qua, vợ chồng tôi đã tham quan Paris 7 ngày trước khi đi về miền Nam du thuyền trên sông Saône và Rhône, và thăm viếng bờ biển Côte d’Azur. 7 ngày sống tại Paris vừa qua để lại trong tôi nhiều kỷ niệm khó quên.

Dân số nước Pháp là 66 triệu. Trên phương diện này Pháp thua Việt Nam với số dân 90 triệu. Với dân số hiện nay Pháp được xếp hạng đông dân thứ 3 ở Âu Châu.

Pháp là một nước dân chủ Cộng Hòa theo tổ chức chánh quyền gọi là semi-presidential (bán Tổng Thống Chế) khác với Mỹ. Bán Tổng Thống Chế có nghĩa là ở Pháp có Tổng Thông là Quốc Trưởng, và Thủ Tướng đứng đầu chánh phủ. Mỹ chỉ có Tổng Thống mà thôi.

Lý tưởng của nước Pháp được thể hiện trong bản Tuyên ngôn nhân quyền và dân quyền (Déclaration des Droits de l’Homme et du Citoyen). Bản tuyên ngôn này là nền tảng của cuộc cách mạng Pháp năm 1789. Đây là một trong những tài liệu căn bản nhất về quyền con người.

Pháp là một cường quốc quan trọng ở Âu Châu từ thời Trung Cổ đến nay. Thời kỳ huy hoàng nhất của nước Pháp là thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20. Trong thời kỳ này, Pháp đã tạo dựng một đế quốc thuộc địa hùng mạnh lớn hạng nhì trên thế giới. Di sản của thời kỳ thuộc địa này là tiếng Pháp và những tư tưởng của Pháp được nhiều nước trên thế giới chấp nhận.

Pháp đã tạo ra được nhiều nhà tư tưởng, nhà văn, nhiều nghệ sĩ và khoa học gia ảnh hưởng lớn trên thế giới. Nhờ những con người siêu việt này, nước Pháp ngày nay đứng hang 4 trên thế giới về số Di Sản Văn Hoá Thế Giới được UNESCO nhìn nhận, thu hút hơn 83 triệu du khách khắp thế giới đến tham quán hàng năm.

Mặc dầu không còn là đế quốc như ngày xưa, hiện nay Pháp vẫn còn là một thế lực đáng kể trên thế giới. Pháp vẫn còn ảnh hưởng nhiều trên phương diện văn hóa, kinh tế, quân sự và chánh trị ở Âu Châu và trên thế giới. Nước Pháp có ngân khoản quốc phòng lớn hạng 6 trên thế giới, có số bom nguyên tử nhiều hạng 3, và một đạo quân ngoại giao đông và mạnh hạng nhì, chỉ sau Mỹ.

Pháp ngày nay là một quốc gia phát triển, với nền kinh tế lớn hạng 5 trên thế giới nếu tính theo “Nominal GDP” (GDP danh nghĩa) và đứng hạng 7 trên thế giới nếu tính theo Sức mua tương đương (Purchasing Power Parity PPP). Nếu tính về của cải (Wealth), người Pháp giàu nhất Âu Châu, và giàu hạng 4 trên thế giới.

Mời các bạn xem hình ảnh và đọc thêm những bài viết về Du Lịch nước Pháp.”

Thư mục bài viết về du lịch nước Pháp
http://lthdan.wordpress.com/2013/11/17/thu-muc-bai-viet-ve-du-lich-nuoc-phap/

https://www.facebook.com/notes/le-thanh-hoang-dan/du-lịch-nước-pháp/10153042917048467

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong du lich nuoc phap, Pháp và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s