Du lịch Central Europe (Trung Âu)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.479451038821341.1073741832.473722909394154&type=3

“Tour du lịch “Central Europe” (Trung Âu) đưa vợ chồng tôi thăm viếng nhiều quốc gia Trung Âu. Từ New York tôi và người tình trăm năm đã bay qua Frankfurt (Đức), nghĩ một ngày, và gia nhập đoàn du lịch quốc tế ở đây cùng nhau tham quan Trung Âu trong suốt 16 ngày. Tuyệt vời lắm.

Chúng tôi thăm viếng nước Đức thống nhất, Đông Đức và Tây Đức. Từ đó chúng tôi đi Ba Lan (Poland), Slovakia, Hung Gia Lợi (Hungary), Cộng Hòa Czech, Áo (Austria) v.v… Cuộc hành trình nầy kéo dài 16 ngày.

Vì được sanh ra và lớn lên tại Saigon miền Nam, tôi không bao giờ mơ ước một ngày nào đó được đi thăm viếng những dân tộc và vùng đất xa lạ nầy. Họ gần gủi với miền Bắc Cộng Sản hơn, không thân thiện hay bang giao với miền Nam tự do. Cuộc đời thật nhiều bất ngờ. Những gì không dám mơ ước trước đây đột nhiên xảy đến với vợ chồng tôi.

Bốn mươi năm sống tại Mỹ thật tuyệt vời. Nếu năm 1975 tôi ở lại quê hương, chắc bây giờ tôi cũng như bạn bè tôi, nhà giáo hưu trí lương ba cọc ba đồng, lẩn quẩn ở nhà chờ chết, không du lịch thế giới được như ngày hôm nay. Những ngày hưu trí với tiền lương hưu trí của Mỹ thật tuyệt, cuộc đời đáng sống lắm.

Mỗi nước thăm viếng có một vài điều hay làm tôi suy nghĩ nhiều. Lấy trường hợp nước Đức chẳng hạn. Sau đệ nhị thế chiến nước Đức bị phân chia thành Đông Đức theo chế độ Cộng Sản bị Nga đô hộ, và Tây Đức theo chế độ tự do chịu ảnh hưởng của Đồng Minh Anh-Pháp-Mỹ. Giống như Việt Nam, họ bị giằng co trong chiến tranh lạnh giữa hai khối Tự Do và Cộng Sản.

Khác với Việt Nam sự thống nhất nước Đức do dân tộc Đức quyết định, không đổ máu, không hận thù, dân tộc không bị chia rẽ sâu xa sau thống nhất. Không ai giải phóng ai. Người dân Đức làm chủ đất nước và quyết định tương lai nước Đức. Ở Đức không một lãnh tụ nào nói: Ngày 30 tháng Tư có triệu người vui, và triệu người buồn.

Thăm viếng nước Đức làm tôi suy nghĩ nhiều. Nếu năm xưa, Việt Nam không theo Trung Quốc và Nga mời họ vô giúp “giải phóng” miền Nam bằng vỏ lực, bây giờ con Rồng Việt Nam có phải bị oằn oại ngoài biển Đông không? Ải Nam Quan có còn không, như trong sách giáo khoa dạy con nít miền Nam trước năm 1975, nước Việt Nam trải dài từ ải Nam Quan đến mũi Cà Mau?

Thăm viếng nước Ba Lan cũng làm tôi suy nghĩ mênh mang. Nước Ba Lan từng bị Nga và Đức đô hộ. Thành phố Warsaw đổ nát bị hư hại hơn 70%. Dân Ba Lan rất đặc biệt. Mặc dầu đất nước của họ bị tàn phá nhiều bởi đệ nhị thế chiến, họ đã gìn giữ được tài sản văn hóa và tinh thần, xây cất lại một số kiến trúc nổi tiếng ngày xưa ở thủ đô Warsaw, nhờ vậy Phố Cổ Warsaw ngày nay được UNESCO nhìn nhận là Di Sản Thế Giới.

Hiện nay ở Ba Lan có 14 địa điểm được UNESCO nhìn nhận là Di Sản Thế Giới, và có 54 địa điểm được công nhận là Công Trình Lịch Sử (Historical Monument). Dân Ba Lan khác với Phe Chiến Thắng ở Sài Gòn. Họ gìn giữ gia tài của Mẹ. Họ cũng xây dựng thành phố Mới hiện đại không thua ai, nhưng họ biết gìn giữ cái Cũ, xây thêm Phố Mới. Phe Chiến Thắng ở Việt Nam thích đập phá Phố Cổ Sài Gòn, để xây lại, trong quá trình nầy xoá bỏ quá khứ và gia tài của Mẹ, lịch sử mấy trăm năm của thành phố.

Không biết thế giới có sẵn sàng chấp nhận mấy cao ốc vừa xây, thua cao ốc ở New York, thua ở Dubai và nhiều thành phố lớn khác trên thế giới, vào danh sách Di Sản Thế Giới không? Có lịch sử gì đâu mà thành Di Sản Thế Giới?

New York là thành phố nơi đặt trụ sở Liên Hiệp Quốc, một thành phố đủ mọi sắc dân và văn hóa khác biệt chung sống. Sống 40 năm tại đây, tôi cũng quen nhiều người từ Trung Âu tới, và thỉnh thoảng cũng đi nhà hàng thưởng thức món ăn của họ.

Thế nhưng tôi vẩn cảm thấy nao nức đi tham quan vùng đất xa la nầy. Có nhiều chuyện để xem, nhiều điều để nói. Mời các bạn đọc thêm những bài viết về Du Lịch Trung Âu.”

Thư mục bài viết về du lịch Central Europe (Trung Âu)
http://lthdan.wordpress.com/2013/11/17/thu-muc-bai-viet-ve-du-lich-central-europe-trung-au/

https://www.facebook.com/notes/le-thanh-hoang-dan/du-lịch-central-europe-trung-âu/10153043985468467

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong central europe, trung au và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s