Trung Âu: Thăm viếng Hungary

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.574880272611750.1073742268.473722909394154&type=3&uploaded=8

Xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh những ngày vợ chồng tôi thăm viếng Hungary, người Việt Nam mình gọi là Hung Gia Lợi. Hungary là một quốc gia miền Trung Âu (Central Europe), đã có quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ ngày 3 tháng 2 năm 1950.

Trong tour du lịch 14 ngày thăm viếng Central Europe (Trung Âu) vừa qua, vợ chồng tôi có đến thăm viếng thủ đô Budapest của nước này trong vài ngày. Budapest là thủ đô của Hungary, và là một trong những thành phố đẹp nhất Âu Châu.

Hungary là một quốc gia đất liền, nằm giáp ranh với nhiều nước Âu Châu khác. Nó nằm trong lòng chảo Carpathian (Carpathian Basin) thuộc vùng Trung-Đông Âu. Lòng chảo này được nhiều người biết đến với tên Lòng Chảo Pannonian hay Đồng bằng Pannonian (Plain Pannonian).

Hungary giáp ranh với nước Slovania về phía Bắc, Ukraine và Romania về phía Đông, Serbia và Croatia về phía Nam, Slovania về phía Tây Nam, và Áo (Austria) về phía Tây.

Trước thế kỷ thứ 9 vùng đất Hungary được nhiều chủng tộc sống ở đây như người Celts, người La Mã (Romans), người Hung (Huns), người Slav, người Gepid và người Awar.

Vào thế kỷ thứ 9 Árpád được bầu đứng đầu Hội đồng bộ lạc Hung Gia Lợi. Nước Hungary phát sanh từ đó. Cháu nội của ông là St Stephen I lên ngôi vào năm 1000, với Vương miện do Đức Giáo Hoàng chánh thức gởi đến.

Vương quốc Hungary chánh thức ra đời từ đó, và suốt 946 năm sau đó nước này trở thành một cường quốc chánh trị và văn hóa quan trọng của Âu Châu. Sau gần 150 năm bị đế quốc Ottoman cai trị (1541-1699), Hungary được sáp nhập vô Vương quốc của dòng họ Habsburg, để biến thành đế quốc Áo-Hung (Autro-Hungarian Empire) trong giai đoạn 1867-1918.

Từ địa vị của một cường quốc trước đệ nhất thế chiến, sau chiến tranh với Hiệp Ước Trianon, Hungary tan rã, mất 72% lãnh thổ, 64% dân số, mất 5 trong số 10 thành phố, và đặc biệt mất tất cả các hải cảng. Sau đệ nhị thế chiến nước này bị Cộng Sản xâm chiếm và cai trị.

Thế giới chú ý trở lại tới nước này vào năm 1956, với cuộc nổi loạn Hungary. Sách báo Việt Nam nhắc tới vụ này bằng tên cuộc cách mạng ở Hungary, hay cuộc nổi dậy ở Hungary. Đây là cuộc nổi dậy cả nước chống lại chánh sách cộng sản của Stalin. Nga đã đàn áp đẫm máu cuộc nổi dậy này.

Sau khi khối Cộng Sản Đông Âu tan rã, ngày nay Hungary là một chế độ dân chủ, thành viên của Liên Minh Châu Âu và NATO. Năm 2007, Ngân Hàng Thế Giới (World Bank) xếp Hungary vô hạng những nền kinh tế có thu nhập cao (high income economy).

Hiện nay Hungary là một trong 30 nơi đến nhiều du khách thích nhất thế giới. Năm 2011 Hungary đã thu hút hơn 10.2 triệu du khách. Số du khách đến đây đông hơn dân số cả nước Hungary, chưa tới 9.9 triệu.

Trung Âu: Thăm viếng Hungary
https://lthdan05.wordpress.com/2013/06/08/trung-au-tham-vieng-hungary/

https://www.facebook.com/notes/le-thanh-hoang-dan/trung-âu-thăm-viếng-hungary/10152786341178467

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong central europe và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s