Thăm viếng nước Đức (Germany)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.519919621441149.1073741942.473722909394154&type=3

Xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh những ngày vợ chồng tôi thăm viếng nước Đức. Đức có thể so sánh với Việt Nam về diện tích và dân số. Trên phương diện khoa học, văn hóa và kinh tế, Việt Nam không so sánh được với Đức.

Đức hay Cộng Hòa Liên Bang Đức là một nước theo chánh thể Cộng Hòa Đại Nghị tại vùng Tây và Trung Âu. Đức là một liên bang bao gồm 16 tiểu bang, với thủ đô liên bang là thành phố Berlin.

Diện tích cũng như dân số của Đức cũng gần giống như của Việt Nam. Về diện tích nước Đức rộng khoảng 357,021 cây số vuông so với Việt Nam 331,210 cây số vuông. Về dân số Đức có 80.3 triệu dân so với Việt Nam 90.3 triệu. Việt Nam hơn Đức ở chỗ đông dân.

Sau đệ nhị thế chiến nước Đức bị phân chia thành Đông Đức theo chế độ Cộng Sản bị Nga đô hộ, và Tây Đức theo chế độ tự do chịu ảnh hưởng của Đồng Minh Anh-Pháp-Mỹ.

Khác với Việt Nam sự thống nhất nước Đức do dân tộc Đức quyết định, không đổ máu, không hận thù, dân tộc không bị chia rẽ sâu xa sau thống nhất. Không ai giải phóng ai. Người dân Đức làm chủ đất nước và quyết định tương lai nước Đức.

Đức là một trong những quốc gia đã sáng lập ra Cộng Đồng Châu Âu (European Community) năm 1957. Tổ chức nầy đổi tên thành Liên Minh Châu Âu (European Union) năm 1993.

Đức là một quốc gia thuộc khu vực Schengen (Schengen Area). Đây là nhóm 26 quốc gia Âu Châu đã bỏ việc kiểm soát Passport và Visa ở biên giới của họ. Trên phương diện du lịch quốc tế, nhóm này giống như một quốc gia riêng vậy. Từ năm 1999 Đức trở thành một thành viên của khu vực xài đồng Euro.

Đức là một cường quốc thành viên của Liên Hiệp Quốc, thành viên của NATO (Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương), Nhóm G8, Nhóm G20, OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế), Council of Europe (Ủy hội châu Âu). Cũng như Việt Nam trước đây, nhiệm kỳ 2011-2012, Đức giữ ghế hội viên không thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

Nếu tính Nominal GDP (GDP danh nghĩa) Đức đứng hàng thứ 4 trên thế giới. Nếu tính PPP (Sức mua tương đương) Đức đứng hàng thứ 5. Việt Nam đứng trong số những quốc gia cuối danh sách này.

Đức là quốc gia lớn hạng nhì trên thế giới về xuất cảng và hạng 3 trên thế giới về nhập cảng. Đức có một mức sống rất cao. Đức có một hệ thống an sinh xã hội rất đầy đủ. Đây là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới bảo hiểm sức khỏe đầy đủ cho tất cả mọi công dân (Universal health care). Trên phương diện nầy Mỹ thua Đức.

Đức là một đất nước sản xuất nhiều triết gia, nhiều văn nghệ sĩ và khoa học gia hàng đầu thế giới. Việt Nam Cộng Sản theo tư tưởng của Karl Marx, một công dân nước Đức. Einstein một nhà khoa học nổi tiếng nhất thế kỷ 20 cũng là người Đức. Đó là chưa kể Engels, Hegel, Nietzsche, Kant, Schiller, Goethe v.v..

Trên phương diện khoa học, có hơn 103 người Đức được giải thưởng Nobel khoa học, hơn bất cứ nước nào khác trên thế giới. Trên phương diện văn hóa nước Đức nổi tiếng được biệt danh “Đất nước của những Triết gia và Thi sĩ” (Land of Thinkers and Poets).

Thăm viếng nước Đức (Germany)
https://lthdan05.wordpress.com/2013/06/09/tham-vieng-nuoc-duc-germany/

https://www.facebook.com/notes/le-thanh-hoang-dan/thư-mục-du-lịch-nước-đức-germany/10152721302758467

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Germany và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s