Du lịch Phần Lan

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.532959946803783.1073742091.473722909394154&type=3

Phần Lan là một nước lớn dân thưa, được xếp hạng một trong những nước hạnh phúc nhất thế giới. Giống quê hương Việt Nam của tôi, Phần Lan đã bị đô hộ liên miên trong quá khứ, và chỉ được độc lập mới đây sau đệ nhất thế chiến, vào năm 1917.

Phần Lan rộng khoảng 130,358 dặm vuông (Square miles). Chiều dài của nước này là 700 dặm, và chiều ngang 335 dặm. Bờ biển Phần Lan dài khoảng 682 dặm.

Với diện tích nầy, Phần Lan là một trong những nước lớn ở Âu Châu về mặt diện tích. Thế nhưng dân số Phần Lan chỉ bằng phân nửa thành phố Saigòn, khoảng 5.4 triệu người mà thôi.

Phần Lan bị hai ông láng giềng lớn và mạnh hơn đô hộ suốt chiều dầy của lịch sử, cho tới năm 1917. Nước này bị Thụy Điển đô hộ suốt 600 năm, và bị Nga đô hộ 100 năm. Vì bị đô hộ lâu như vậy nên Phần Lan chịu nhiều ảnh hưởng của hai nền văn hóa Thụy Điển và Nga.

Mặc dầu bị đô hộ lâu dài như vậy, nhưng người Phần Lan vẫn còn giữ được đặc tính riêng của họ. Họ còn ngôn ngữ riêng. Họ có một nguồn cội riêng, chủng tộc xuất phát từ nhóm người đến từ dãy núi Ural trước thời công nguyên, đi về miền Tây, và dừng chân lại ở đây.

Đọc tài liệu lịch sử về dân tộc Phần Lan, tôi tưởng nhớ tới quê hương và dân tộc Việt Nam của mình, cũng mấy ngàn năm bị đô hộ và ức hiếp, nhưng vẫn giữ được ngôn ngữ và đặc tính riêng, khác với Tàu, khác với Tây…

Helsinki đẹp, nhiều lịch sử. Thế nhưng thăm Vùng Bắc Cực độc đáo hơn. Sau khi thăm viếng thủ đô Helsinki, vợ chồng tôi đã bay lên vùng Lapland ở Vùng Bắc Cực, và thăm viếng nhiều nơi ở đây. Mùa hè ở Vùng Bắc Cực mát mẻ, mặt trời không bao giờ lặn, nửa đêm vẫn thấy mặt trời, đặc biệt lắm. Những bài viết về những ngày ở Vùng Bắc Cực Phần Lan được post ở link sau đây.

Du lịch Phần Lan
https://lthdan05.wordpress.com/2013/07/29/du-lich-phan-lan/

https://www.facebook.com/notes/le-thanh-hoang-dan/du-lịch-phần-lan/10152609029603467

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Finland, Phần Lan và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s