Du lịch nước Ba Lan (Poland)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.518306811602430.1073741911.473722909394154&type=3

Poland được người Việt Nam mình dịch ra là Ba Lan, có danh hiệu chánh thức là Cộng hòa Ba Lan. Đây là một quốc gia ở Trung Âu giáp ranh với nước Đức (Germany) ở phía Tây, Cộng Hòa Séc (Czech Republic) và Slovakia ở phía Nam, Ukraine và Belarus ở phía Đông, biển Baltic, Kaliningrad Oblast và Lithuania ở phía Bắc.

Sau khi Ba Lan gia nhập Liên Minh Âu Châu, số du khách đến đây thăm viếng gia tăng mạnh. Vợ chồng tôi cũng đến đây trong tour du lịch thăm viếng các nước Trung Âu mấy năm trước.

Theo Wikipedia tổng diện tích của nước Ba Lan ngày nay là 312,679 cây số vuông. Với diện tích nầy Ba Lan là nước rộng lớn hạng 69 trên thế giới, và hạng 9 ở Âu Châu.

Dân số nước này là 38.5 triệu người, theo thống kê dân số năm 2012. Với dân số nầy Ba Lan được xếp hạng quốc gia đông dân hạng 34 trên thế giới thua Việt Nam, và hạng 6 trong Liên Minh Âu Châu.

Nhà nước Ba Lan đầu tiên được thành lập vào năm 966 với lãnh tụ Mieszko I. Lãnh thổ Ba Lan lúc đó hơi giống với ranh giới Ba Lan ngày nay. Vương quốc Ba Lan chánh thức được thành lập vào năm 1,025.

Năm 1,569 Ba Lan đã cùng Lithuania thành lập một khối thịnh vượng chung Ba Lan-Lithuania (Polish-Lithuanian Commonwealth). Đây là thời kỳ vàng son của Ba Lan.

Năm 1795 khối thịnh vượng chung này cáo chung. Đất Ba Lan được chia cho 3 quốc gia láng giềng Nga, Phổ và Áo. Phải cho tới sau đệ nhất thế chiến, Ba Lan mới giành lại được độc lập và toàn vẹn lãnh thổ vào năm 1918. Năm nầy Ba Lan thành lập “Cộng Hòa Ba Lan Thứ Nhì” (Second Polish Republic).

Tháng 9 năm 1939, đệ nhị thế chiến bắt đầu khi Nga và Đức cùng nhau xua quân chiếm Ba Lan. Chiến tranh giết chết 6 triệu người dân nước này. Từ năm 1947 đến năm 1989, Ba Lan phải chịu làm chư hầu cho Nga.

Trong cuộc cách mạng năm 1989, chánh quyền Cộng Sản Ba Lan bị lật đổ, và quốc gia Ba Lan trở thành một nước theo chế độ dân chủ, lấy tên “Cộng Hoà Ba Lan Thứ Ba ” (Third Polish Republic).

Dân Ba Lan rất đặc biệt. Mặc dầu đất nước của họ bị tàn phá nhiều bởi đệ nhị thế chiến, họ đã gìn giữ được tài sản văn hóa và tinh thần, xây cất lại một số kiến trúc nổi tiếng ngày xưa ở thủ đô Warsaw, nhờ vậy Phố Cổ Warsaw ngày nay được UNESCO nhìn nhận là Di Sản Thế Giới.

Hiện nay ở Ba Lan có 14 địa điểm được UNESCO nhìn nhận là Di Sản Thế Giới, và có 54 địa điểm được công nhận là Công Trình Lịch Sử (Historical Monument).

Trong phần Thư Mục này tôi liệt kê nhiều bài viết trước đây khi vợ chồng tôi đến thăm viếng nước Ba Lan, như thăm viếng cố đô Poznan, thủ đô Warsaw, và cố đô Krakow.

Mời các bạn xem hình ảnh và đọc thêm những bài viết về Du Lịch thăm viếng Ba Lan.

Thư mục du lịch nước Ba Lan (Poland)
http://lthdan.wordpress.com/2013/09/15/thu-muc-du-lich-nuoc-ba-lan-poland/

https://www.facebook.com/notes/le-thanh-hoang-dan/du-lịch-nước-ba-lan-poland/10152524630673467

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Ba Lan, Poland và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s