Du lịch Cairo Ai Cập (Egypt)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.518297154936729.1073741909.473722909394154&type=3

Cairo là thủ đô của nước Ai Cập (Egypt) và là thành phố lớn nhất thế giới Á Rập và cả Phi Châu. Nó được triều đại Fatima (Fatimid Dynasty) thành lập vào năm 969. Nhà Fatima là một triều đại đã ngự trị một vùng lãnh thổ rộng lớn trong thế giới Ả Rập, từ Biển Đỏ ở phía Đông tới Đại Tây Dương ở phía Tây trong đó có Ai Cập. Vợ chồng tôi đã thăm viếng Cairo, khu Kim Tự Tháp ở Giza gần đó, du thuyền trên sông Nile, lúc đó Cairo thanh bình không loạn lạc như ngày hôm nay, vui lắm.

Diện tích của Cairo là 453 cây số vuông, dân số năm 2011 là 9,120,350 người. Dân số khu đô thị Cairo là 15.2 triệu người. Đây là khu đô thị lớn thứ 16 trên thế giới. Theo Wikipedia tiếng Việt, Phan Thanh Gian trên đường đi Pháp cố chuộc lại các tỉnh Nam Kỳ cho Nhà Nguyễn, đã đi ngang qua đây, và đã gọi thành phố này bằng tên Việt Nam là “Kê Thành“. Ngày nay không còn ai gọi như vậy nữa.

Cairo nằm gần vùng đồng bằng sông Nile, trong khu vực của các thành phố ngày xưa của Ai Cập cổ đại (Ancient Egypt), như Memphis, Giza, Fustat. Ngày nay tại vùng Phố Cổ Cairo (Old Cairo) vẫn còn nhiều tàn tích của các kinh đô ngày xưa của Ai Cập, như Fustat chẳng hạn. Cairo được biệt danh là “The City of a thousand minarets” (Thành phố của ngàn tháp giáo đường Hồi Giáo), vì ở đây có rất nhiều đền thở Hồi Giáo.

Ngày nay Cairo vẫn còn ảnh hưởng rất lớn trong thế giới Á Rập. Khu đô thị Cairo lớn nhất ở Phi Châu và thế giới Á Rập, và lớn hạng 16 trên thế giới. Hệ thống xe điện ngầm ở Cairo là một trong 2 hệ thống hiện hành của cả châu Phi, được xếp hạng 15 trên thế giới, mỗi năm phục vụ 1 tỷ hành khách. Nền kinh tế của Cairo được xếp hạng lớn nhất Trung Đông và lớn hạng 43 toàn cầu.

Trong phần Thư Mục này tôi liệt kê nhiều bài viết trước đây khi vợ chồng tôi thăm viếng thành phố này, như Khu Kim Tự Tháp ở Giza, thăm viếng Tượng Great Sphinx (Nhân Sư Lớn), du thuyền trên sông Nile, thăm viếng thành lũy Saladin (Cairo Citadel), Nhà thờ Hồi Giáo Mohammed Ali lớn nhất thế kỷ 19, và cuối cùng thăm viếng Viện Giấy Còi (Papyrus).

Mời các bạn xem hình ảnh và đọc thêm những bài viết về Du Lịch thăm viếng thành phố Cairo (Ai Cập).

Thư mục du lịch Cairo Ai Cập (Egypt)
http://lthdan.wordpress.com/2013/09/21/thu-muc-du-lich-cairo-ai-cap-egypt/

https://www.facebook.com/notes/le-thanh-hoang-dan/du-lịch-cairo-ai-cập-egypt/10152523161198467

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Egypt, Greece & Egypt và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s