Du lịch Bắc Kinh (Beijing) Trung Quốc

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.494006634032448.1073741861.473722909394154&type=3

“Beijing hay Peking được người Việt Nam mình biết đến với tên Bắc Kinh. Đây là thủ đô của Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa (People’s Republic of China).

Mặc dầu là thủ đô, nó đông dân hạng nhì tại Trung Quốc sau Thượng Hải, và là một trong những thành phố đông dân nhất thế giới. Tính đến năm 2012, dân số Bắc Kinh là 20,693,000 người.

Bắc Kinh là thủ đô sau cùng trong 4 kinh đô nước này trong 800 năm qua, còn giữ lại được nhiều kiến trúc xưa cũ đáng xem. Vợ chồng tôi đã đến đây nhiều lần. Đặc biệt lắm.

Suốt 3,000 năm nay thành phố Beijing (Bắc Kinh) có nhiều tên. Tên Beijing (Bắc Kinh) do nhà Mình đặt. Beijing có nghĩa là Kinh Đô phía Bắc, hay Bắc Kinh, khác với Nanjing hay Kinh Đô phía Nam, Nam Kinh.

Con người đã sống ở đây từ thời xa xưa. “Người Vượn Bắc Kinh” (Peking Man) đã sống ở đây từ 230,000 đến 250,000 năm trước. Người hiện đại thời đại đá cũ (Paleolithic homo sapiens) đã sống ở đây từ 27,000 năm trước.

Thành có tường bao bọc đầu tiên ở đây là Kế, đã có từ thế kỹ 11 đến thế kỷ thứ 7 trước công nguyên. Sau khi bị nước Yên chinh phục thành nầy đổi tên là Yên Kinh.

Ngày nay Beijing (Bắc Kinh) là trung tâm chánh trị, văn hóa và giáo dục của Trung Quốc. Nó là thành phố nơi đặt đại bản doanh của phần lớn các công ty quốc hữu lớn nhất của Trung Quốc.

Nó là đầu mối giao thông chánh của hệ thống quốc lộ, xa lộ, đường sắt và đường sắt cao tốc của Trung Quốc. Sân bay quốc tế của Beijing (Bắc Kinh) là sân bay bận rộn hạng nhì trên thế giới, tính về số lượng hành khách.

Ngày nay Beijing là một thành phố hiện đại hạng nhì Trung Quốc, và hạng nhất về quyền uy chánh trị. Du khách thích đến đây để xem những đền đài nguy nga thời Vua Chúa, những công trình vĩ đại như Vạn Lý Trường Thành, những chùa miếu, hoa viên, lăng mộ. Encyclopædia Britannica nhận xét đại khái “Ít thành phố nào trên thế giới giữ nhiệm vụ đầu não chánh trị và văn hóa của một nước lớn và đông dân lâu như vậy“.

Trong phần Thư Mục này tôi liệt kê những bài viết lúc vợ chồng tôi thăm viếng Bắc Kinh trước đây, như thăm viếng Di Hòa Viên, Tử Cấm Thành, Thiên An Môn, Thập Tam Lăng, Vạn Lý Trường Thành, đi xem Kinh Kịch và ăn vịt Bắc Kinh chánh cống v.v..

Mời các bạn xem hình ảnh và đọc thêm những bài viết về Du Lịch thăm viếng Beijing (Bắc Kinh).”

Thư mục du lịch Bắc Kinh (Beijing) Trung Quốc
http://lthdan.wordpress.com/2013/09/21/thu-muc-du-lich-bac-kinh-beijing-trung-quoc/

https://www.facebook.com/notes/le-thanh-hoang-dan/du-lịch-bắc-kinh-beijing-trung-quốc/10152775712343467

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong China, Trung Quốc và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s