Santiago: Dinh Tổng Thống Chile “Palacio de La Moneda”

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.605425939557183.1073742333.473722909394154&type=3&uploaded=7

Dinh “Palacio de la Monada” là dinh Tổng Thống của nước Chile. Dinh này còn được biết đến với tên ngắn gọn hơn “La Monada”. Mặt trước của Dinh là đường La Monada nên người ta đặt tên Dinh này là Dinh La Monada.

Dinh nằm ngay quảng trưởng nổi tiếng tên Quảng Trường Hiến Pháp (tiếng Tây Ban Nha Plaza de la Constitución, tiếng Mỹ là Constitution Square). Dinh này là tòa nhà duy nhất ở Nam Mỹ có kiến trúc thuần túy tân-cổ điển theo truyền thống Ý Đại Lợi (Italian neoclassical style), rất đặc biệt.

Một ngày trước khi vợ chồng tôi đến đây tham quan, Antonio Banderas đã đóng phim trong Dinh này, dân chúng tựu hợp xem chật quảng trường Hiến Pháp, rất vui. Vợ chồng tôi đến đây thăm viếng ngày cuối tuần, nên quảng trường này rất vắng vẻ.

Nhân dịp kỷ niệm 200 năm nước Chile được độc lập, người ta đã xây cất một quãng trường thật đẹp ở phía Nam của dinh này vào năm 2010, tên Quảng Trường Công Dân (tiếng Tây Ban Nha là Plaza de la Ciudadanía, tiếng Mỹ là Citizenry Square).

Trong Dinh La Monada cũng có văn phòng của ba bộ quan trọng trong chánh phủ, Bộ Nội Vụ, Văn phòng Phủ Tổng Thống và Văn phòng chánh phủ (General Secretariat of the Government). Tòa nhà này là sở đúc tiền (Mint) cũ của Chile từ năm 1814 đến năm 1929.

Ngày 11 tháng 9 năm 1973, quân đội đảo chánh lật đổ chế độ xã hội thân Cộng Sản của Tổng Thống Allende. Không quân Chile dội bom dinh này làm Tổng Thống chết, và dinh hư hại nặng nề. Trong 7 năm từ 1973 đến 1980, người ta đã sửa chữa lại Dinh này, và đào một hầm rất lớn phía dưới dinh, để các Tổng Thống có thể trú ẩn trường hợp đảo chánh.

Trước dinh Tổng Thống La Monada trong quảng trường Hiến Pháp người ta đã đặt một tượng rất đẹp của cố Tổng Thống Allende, với câu nói bất hủ của ông ngày quân đội đảo chánh giết ông: “Tôi tin tưởng nơi vận mạng của dân tộc và đất nước Chile”. Nhiều du khách đến đây chụp hình. Vợ chồng tôi cũng vậy.

Santiago: Dinh Tổng Thống Chile “Palacio de La Moneda”
https://lthdan05.wordpress.com/2014/02/21/santiago-dinh-tong-thong-chile-palacio-de-la-moneda/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s