Peru: Thung lũng Linh thiêng của người Inca

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.602434703189640.1073742328.473722909394154&type=3&uploaded=6

Thung Lũng Linh Thiêng của người Inca (Sacred Valley of the Incas) còn được biết đến với tên Thung lũng Urubamba. Đây là một thung lũng trong dãy núi Andes nước Peru gần thành phố Cuzco, cố đô của đế quốc Inca ngày xưa, và gần thành phố cổ Machu Picchu, một trong 7 Kỳ Quan Thế Giới hiện nay.

Machu Picchu hay Machu Pikchu được người Việt Nam mình dịch là “Cổ Sơn”. Nó được nhiều người biết đến với danh hiệu “Thành phố đã mất của người Inca”.

Nó là khu cung điện và đền thờ của Hoàng Đế Inca xây trên đỉnh núi ngó xuống Thung Lung Linh Thiêng (Sacred Valley), ở độ cao 2,430 thước trong dãy núi Andes, gần Cuzco kinh đô ngày xưa của Đế Chế Inca.

Vợ chồng tôi đến Cuzco ở 3 ngày để một lần trong đời thấy tận mắt Kỳ Quan Thế Giới này. Nhiều tài liệu du lịch nói, nếu các bạn thăm viếng Nam Mỹ mà không đến đây, giống như các bạn du lịch Ai Cập mà không thăm viếng Kim Tự Tháp.

Thung lũng Linh thiêng được tạo nên bởi sông Urubamba. Sông này có nhiều tên. Người Inca gọi nó là Urubamba. Người Aymara trên dãy núi Andes gọi nó là Willkanuta. Người Quechua gọi nó là sông Willkamayu. Nhiều sông nhỏ trên núi đã đổ nước vô sống này.

Người Inca thích thung lũng này vì đất đai ở đây phì nhiêu, giúp họ trồng trọt loại bắp gọi là Maize rất thành công. Họ bắt đầu trồng bắp từ những năm 1400. Trên đường từ cố đô Cuzco đến Machu Picchu vợ chồng tôi đã chạy dọc thung lũng nầy, cảnh vật núi Andes đẹp tuyệt vời.

Thung lũng Linh thiêng của người Inca
https://lthdan05.wordpress.com/2014/02/20/thung-lung-linh-thieng-cua-nguoi-inca/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s