Peru: Plaza de Armas ở Cuzco

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.601160983317012.1073742326.473722909394154&type=3&uploaded=12

Những ngày thăm viếng nước Peru vừa qua rất thú vị. Từ thủ đô Lima vợ chồng tôi đã bay lên dãy núi Andes cao hơn 11,000 feet để thăm viếng thủ đô lịch sử của nước này, sau đó thăm viếng nhiều tàn tích của đế quốc Inca ngày xưa, nay không còn nữa. Đặc biệt chúng tôi được tham quan “Cổ Sơn” (Machu Picchu), một trong 7 Kỳ Quan Thế Giới hiện nay. Bài này nói về Quảng Trường “Plaza de Armas” ở Cuzco. Tại Nam Mỹ ở những thuộc địa cũ của Tây Ban Nha, thành phố lớn nào cũng có một quãng trường tên này.

Quảng Trường “Plaza de Armas” ở Cuzco rất độc đáo. Dưới thời đế quốc Inca, quảng trường này được gọi là “Square of the warriors” (Quảng trường của chiến sĩ). Khi Pizarro chiến thắng người Inca chiếm thành phố này, ông đã đổi tên quảng trường lại là “Plaza de Armas”, đúng theo tiêu chuẩn kiến trúc thành phố của người Tây Ban Nha. Ông đã xử tử Hoàng Đế Inca và nhiều chiến sĩ Inca khác tại đây.

Xung quanh quảng trường này ông đã cho xây cất nhiều kiến trúc tôn giáo và hành chánh để cai trị thành phố. Tuy nhiên những con đường dẫn tới đây còn nhiều tàn tích của người Inca, đường chật hẹp, lót đá, nhiều kiến trúc hai bên đường được xây dựng bằng đá rất vững chắc, theo kiến trúc Inca ngày xưa. Pizarro không đập phá và hủy diệt hết được.

Tới thăm viếng Cuzco các bạn như lọt trở về một thế giới khác, một thế kỷ khác, với nền văn minh xưa cũ đã từng ngự trị vùng đất Nam Mỹ nầy mấy trăm năm trước, đặc biệt lắm. Nhiều tài liệu du lịch nói rằng nếu các bạn thăm viếng Nam Mỹ, mà không đến Cuzco, cũng như đến thăm Ai Cập, mà không thăm Kim Tự Tháp (Pyramids) vậy.

Nhiều thành phố các nước Nam Mỹ bị người Tây Ban Nha đô hộ đều được xây dựng xung quanh một Quảng Trường chánh rất lớn, gọi là Plaza de Armas. Nếu dịch từng chữ, “Plaza de Armas” có nghĩa là “Weapon’s Square” (Quảng trường khí giới hay súng đạn). Trong trường hợp thành phố bị tấn công, công dân đến đây để lãnh súng đạn giúp đánh trả lại.

Trong trường hợp không có kẻ thù tấn công, Quảng Trường chánh này là nơi tổ chức diễn hành và các lễ lộc khác. Các thành phố lớn đều có một quãng trưởng tên “Plaza de Armas” và một quãng trường khác tên “Plaza Mayor”. Xung quanh “Plaza Mayor” là những kiến trúc quan trọng cần thiết để cai trị, như Tòa Đô Chánh, Quốc Hội, và Nhà Thờ. Nhiều nơi cả hai quảng trường này là một. Đây là một quãng trường chánh và lớn của thành phố, xung quanh là Nhà Thờ và các kiến trúc hành chánh quan trọng.

Tại nhiều thành phố ở Mexico, các quảng trường chánh này được gọi là “El Zócalo”. Tại các thành phố ở vùng Trung Mỹ, các quảng trường này được gọi là “Parque Central” (Central Park), Công Viên Trung Tâm. Tại hầu hết các thành phố lớn khác ở Nam Mỹ, quảng trường này được gọi là “Plaza de Armas” hay “Plaza Mayor”.

Peru: Plaza de Armas ở Cuzco
https://lthdan05.wordpress.com/2014/02/20/peru-plaza-de-armas-o-cuzco/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s