Peru: Pháo lũy Sacsayhuaman ở Cuzco

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.601021666664277.1073742325.473722909394154&type=3&uploaded=10

Pháo lũy Sacsayhuaman hay Saksaywaman nằm trên đồi cao phía Bắc cố đô Cuzco. Người Inca đã xây dựng Pháo Lũy này để bảo vệ thủ đô của họ. Khi người Tây Ban Nha đến xâm chiếm vùng này, đây là nơi những trận đánh đẫm máu nhất đã xảy ra. UNESCO nhìn nhận Pháo Lũy này là một phần của Di Sản Thế Giới từ năm 1983, cần được bảo tồn.

Ngày xưa ở đây là một Pháo Lũy với nhiều hầm chứa thực phẩm và khí giới. Manco Inca đã từng dùng Pháo Lũy này để bao vây thành phố Cuzco chống lại kẻ xâm lược. Khi ông thua trận, người Tây Ban Nha đã phá hủy Pháo Lũy, dùng những tảng đá khổng lồ ở đây để xây dựng thành phố Cuzco, nhà thờ, các cơ sở hành chánh và nhà cửa cho kẻ chiến thắng. Tất cả những kiến trúc thời thuộc địa ở đây đều dùng đá của Pháo Lũy nầy.

Pháo lũy Sacsayhuamán nằm ở trên đồi ngó xuống thành phố Cuzco, thủ đô lịch sử của nước Peru. Ở đây còn 3 bức tường tàn tích của Pháo Đài của người da đỏ Inca ngày xưa. Những tảng đá khổng lồ ở đây đã được bào láng, để chồng chất lên nhau không dùng xi măng. Kỹ thuật này giúp những kiến trúc của người Inca chống lại động đất hay hơn kỹ thuật kiến trúc của người Tây Ban Nha. Tường cao khoảng 6 thước, những tảng đá nặng từ 128 đến 200 tấn.

Sân rộng có thể chứa cả chục ngàn người ngày xưa được dùng làm nơi cúng tế, nay được dân Cuzco làm nơi tổ chức Lễ Hội Inti Raymi, tức lễ hội Đông Chí (Winter Solstice) của người Inca. Đây là một di tích lịch sử được UNESCO nhìn nhận là di sản văn hóa thế giới từ năm 1983.

Cuzco là thủ đô của đế chế Inca (Inca Empire) ngày xưa nên ở đây còn nhiều tàn tích để xem. Trong 4 ngày ở đây vợ chồng tôi tham quan tàn tích của Đền Thờ Mặt Trời, Pháo lũy Sacsayhuaman trên đồi ngó xuống thành phố, tàn tích Kenko nơi cúng kiến ngày xưa của người Inca, làng Ollantaytambo nơi Vua Inca ở, và đặc biệt Cổ Sơn Machu Picchu một trong 7 Kỳ Quan Thế Giới hiện nay.

Cuzco là thủ đô của để chế da đỏ Inca (Inca empire) từ thế kỷ 13 đến năm 1532. Trong giai đoạn này người Inca làm chủ một Vương quốc rộng lớn ở Nam Mỹ trải dài từ Ecuador đến Chile, Argentina và Peru. Cuzco là thủ đô của họ. Các lãnh tụ địa phương phải xây cất nhà ở đây, và mỗi năm phải đến đây sống vài tháng.

Vì Cuzco là thủ đô xưa của đế chế Inca nên ở đây còn nhiều tàn tích quan trọng. Người Tây Ban Nha cố tình xóa bỏ những kiến trúc này, nhưng kỹ thuật xây dựng nhà cửa của người Inca quá cao, nên những người chinh phục không phá nỗi hết được.

Cuzco: Pháo lũy Sacsayhuaman
https://lthdan05.wordpress.com/2014/02/20/cuzco-phao-luy-sacsayhuaman/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s