Peru: Làng Ollantaytambo trong Thung Lũng Linh Thiêng

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.601847946581649.1073742327.473722909394154&type=3&uploaded=10

Trên đường đi Machu Picchu (Cổ Sơn), một trong 7 Kỳ Quan Thế Giới hiện nay, vợ chồng tôi đã ghé thăm một làng nhỏ, nhiều lịch sử. Đây là tài sản riêng của Hoàng Đế Pachacutti thời cực thịnh của đế quốc Inca. Đế quốc này nay không còn nữa. Người Inca cũng không còn. Hiện người da đỏ Quechua vẫn còn sống ở đây. Họ bị người Inca đô hộ, nên Kẻ Chinh Phục Tây Ban Nha không tiêu diệt họ, như đã làm với người Inca.

Kỷ niệm nhớ đời, một lần thăm viếng làng Ollantaytambo trong Thung Lũng Linh Thiêng (Sacred Valley) của đế quốc Inca ngày xưa. Đây là một làng nhỏ và là một địa điểm khảo cổ nằm cách Cuzco khoảng 60 cây số về phía Tây Bắc. Vợ chồng tôi đến đây để lấy xe lửa đi Machu Picchu, một trong 7 Kỳ Quan Thế Giới hiện nay do con người tạo ra, cùng với Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc.

“Thung lũng linh thiêng của người Inca” (Sacred valley of the Incas) là thung lũng hai bên bờ sông Urubamba cao trên dãy núi Andes ở Peru. Thung lũng này nằm gần Cuszo, thủ đô của đế chế Inca ngày xưa, nay là thủ đô lịch sử của Peru, và “Cổ Sơn” (Machu Picchu). Đây là một trung tâm sản xuất kinh tế phồn thịnh của đế quốc Inca.

Làng Ollantaytambo nằm ở độ cao 2,792 thước trên dãy núi Andes. Thời đế chế Inca, đây là tài sản của Hoàng Đế Pachacuti. Ông là người đã chinh phục vùng này, xây dựng thành phố, cung điện và Đền Thờ Thẩn Mặt Trời ở đây. Đây là trung tâm nghi lễ thời của ông. Sau nầy lúc người Tây Ban Nha đến chinh phục Peru, đây là cứ điểm kháng chiến của lãnh tụ Manco Inca Yupanki.

Giữa thế kỷ 15 Hoàng đế Pachacuti của đế chế Inca đã xâm chiếm vùng này. Ông phá hủy làng xưa và chiếm đất làm của riêng. Sau đó ông xây dựng nhà cửa trở lại rất nguy nga lộng lẫy. Ông đắp đất tạo nên nhiều thửa ruộng xếp thành nhiều tầng trong thung lũng Urumbamba. Ông xây dựng hệ thống dẫn thủy nhập điền trên những thửa ruộng này. Trong làng ông xây cất nhiều nhà cửa giới quí tộc. Ruộng đất ông bắt dân chúng trồng trọt. Sau khi ông chết gia đình của ông thừa hưởng vùng đất này.

Những con đường trong làng này được xây dựng từ mấy trăm năm trước, thời cực thịnh của Đế quốc Inca. Đường chật hẹp và lót đá trông rất thơ mộng. Hai bên đường là vách đá nguyên thủy của người Inca, đá bào láng chồng chất lên nhau không dùng xi măng.

Kỹ thuật xây cất của người Inca rất tiến bộ. Các kiến trúc do họ xây dựng có thể chịu đựng động đất khá hơn những kiến trúc của Phe thắng cuộc Tây Ban Nha. Vợ chồng tôi được hướng dẫn vô làng thăm viếng nhà nguyên thủy của người Inca ngày xưa, đặc biệt lắm.

Người da đỏ Quechua tôn kính và thờ phượng tổ tiên như người Việt Nam mình. Tuy nhiên cách họ thờ tổ tiên ghê lắm. Họ đem sọ của tổ tiên trưng bày trên bàn thờ như trong hình sau đây, nếu không hiểu chúng ta sẽ sợ lắm. Ngoài ra họ nuôi “Guinea Pig” (Chuột lang nhà) trong nhà, vô thăm họ các bạn nên cẩn thận, nếu lỡ đạp mấy con chuột nầy, các bạn sẽ gặp khó khăn với chủ nhà. Họ thích ăn món Chuột lang nhà quay lắm, mỗi lần có đám tiệc gì quan trọng, họ đều đãi món này.

Làng Ollantaytambo trong Thung Lũng Linh Thiêng (Sacred Valley)
https://lthdan05.wordpress.com/2014/02/20/lang-ollantaytambo-trong-thung-lung-linh-thieng-sacred-valley/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s