Peru: Làng Machupicchu (Machupicchu Pueblo)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.603239846442459.1073742329.473722909394154&type=3&uploaded=10

Trong chuyến du lịch Nam Mỹ vừa qua, vợ chồng tôi nhất quyết thăm viếng Kỳ Quan Thế Giới Machu Picchu (Cổ Sơn). Các tài liệu du lịch đều nói, nếu các bạn thăm viếng Nam Mỹ mà không tham quan Machu Picchu (Cổ Sơn), cũng giống như du lịch Ai Cập mà quên không tham quan Kim Tự Tháp. Machu Picchu và Tượng Chúa Cứu Thế ở Rio là hai trong 7 Kỳ Quan Thể Giới do con người tạo ra thuộc Nam Mỹ.

Thăm viếng Machu Pichu rất vất vả, nhưng một lần trong đời vợ chồng tôi đã đến đây. Muốn thăm viếng Machu Picchu (Cổ Sơn), vợ chồng tôi phải bay từ New York đi Lima, từ Lima đi Cuzco. Từ Cuzco vợ chồng tôi lấy xe bus tham quan Thung Lũng Urubamba hay Thung Lũng Linh Thiêng của đế quốc Inca ngày xưa, sau đó lấy xe lửa lên làng Machupicchu ngủ đêm ở đây, để sáng hôm sau lên đường sớm đi “Cổ Sơn”. Machu Picchu (hay Cổ Sơn) còn được biết đến với biệt danh “Thành phố đã mất của người Inca” nằm cách làng nầy khoảng 6 cây số.

Làng Machupicchu nhỏ nhưng dễ thương và thơ mộng lắm. Ở đây có tượng của Pachacutec, là Hoàng Đế của Đế quốc Inca ngày xưa, đã mở mang bờ cõi và tạo một đế quốc hùng mạnh trải rộng nhiều nước ở Nam Mỹ. Làng này nằm bên bờ sông Willkanuta, thượng nguồn của sông nổi tiếng Urubamba.

Làng Machupicchu (Machupicchu Pueblo) còn được biết đến với tên chánh thức của người da đỏ Quechua, Machu Pikchu. Từ này có nghĩa là “núi già”, núi cũ hay đúng hơn “Cổ Sơn”. Làng này cũng được biết đến với biệt danh tiếng Tây Ban Nha, “Aguas Calientes”. Từ này có nghĩa là “Suối nước nóng” (Hot springs).

Làng Machupicchu nằm trong tỉnh Urubamba thuộc vùng Cuzco nước Peru. Nó là thủ phủ của quận Machupicchu. Làng nầy mặc dầu nhỏ và ít dân, nhưng rất vui. Vợ chồng tôi đến đây ăn tối, nghe nhạc đặc biệt của vùng rừng núi Andes, và ngủ đêm ở đây, để hôm sau lên đường sớm có cả ngày thăm viếng Kỳ Quan Thế Giới Machu Picchu (Cổ Sơn).

Làng Machupicchu (Machupicchu Pueblo) nhỏ và dễ thương, dân số chỉ hơn 1,000 người, tiếp đãi mỗi năm hơn 500,000 du khách, đến đây chuẩn bị thăm viếng “Cổ Sơn” và “Thành phố đã mất của người Inca”. Ở đây có nhiều khách sạn sang trọng, đặc biệt nhiều nhà hàng thời thượng, thức ăn nấu rất ngon.

Tôi vẫn còn nhớ đêm vợ chồng tôi lang thang khu du lịch ở đây, cuộc đời đáng sống quá. Đêm đó trong vùng rừng núi Andes của Đế quốc Inca xa xưa, tôi đã nghe lại bản nhạc nổi tiếng của người da đỏ vùng này, do ban nhạc da đỏ ở đây trình diễn, đặc biệt quá.

Các bạn còn nhớ bản “El Cóndor Pasa” nổi tiếng thế giới không. Bản nhạc này được một nhà soạn nhạc người Peru tên Daniel Alomía Robles viết vào năm 1913, và được nước Peru công nhận là di sản quốc gia vào năm 2004. Thế giới đã biết qua bản nhạc này do Simon & Garfunkel trình bày vào năm 1970 trong dĩa nhạc “Bridge over Troubled Water”. Kỷ niệm 55 năm ngày cưới của vợ chồng tôi thật tuyệt vời.

Sông Willkanuta trước cửa khách sạn nơi vợ chồng tôi ở tại làng Machupicchu (Machupicchu Pueblo) rất đẹp và dữ tợn. Sông này sẽ đổi tên ở hạ nguồn thành sông Urubamba. Thung lũng sông này ở hạ nguồn được biết đến với tên Thung Lũng Linh Thiêng của người Inca. Thời cực thịnh của đế quốc này, người Inca trồng bắp rất nhiều ở thung lũng nầy.

Làng Machupicchu (Machupicchu Pueblo)
https://lthdan05.wordpress.com/2014/02/20/lang-machupicchu-machupicchu-pueblo/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s