Peru: Thành Phố Cuzco

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.599796266786817.1073742323.473722909394154&type=3&uploaded=16

Cuzco là thủ đô của đế chế Inca (Inca Empire) ngày xưa nên ở đây còn nhiều tàn tích để xem. Cuzco là một điểm đến du lịch nổi tiếng của Peru, mỗi năm hơn 2 triệu du khách đến tham quan. Cuzco nằm trên độ cao hơn 11,000 feet, nên lên đó đoàn du khách mệt mỏi, thở không được, mặc dầu vậy, thành phố rất độc đáo, làm cho vợ chồng tôi không thấy chán, hay muốn bỏ cuộc.

Những ngày thăm viếng thành phố này thật tuyệt vời. Vợ chồng tôi đến đây mục đích muốn một lần trong đời thăm viếng Cổ Sơn (Machu Picchu) một trong 7 Kỳ Quan Thế Giới hiện nay.

Cuzco hay Cusco được UNESCO nhìn nhận là Di Sản Thế Giới từ năm 1983, và được Hiến Pháp của nước Peru nhìn nhận là Thủ Đô Lịch Sử nước này. Đến đây du lịch, tôi thấy thương và tội nghiệp người Inca nhiều.

Trước khi Pizarro tới, đế quốc của họ có hơn 9 triệu dân. Một trăm năm sau dân số da đỏ chỉ còn 600,000 người. Những người chinh phục đã hiếp dâm Hoàng Hậu Inca, giết hết người Inca, bắt dân chúng của các bộ lạc bị người Inca cai trị trước đây đi làm lao động cực khổ, chết chóc rất nhiều.

Cuzco là thủ đô của để chế da đỏ Inca (Inca empire) từ thế kỷ 13 đến năm 1532. Trong giai đoạn này người Inca làm chủ một vương quốc rộng lớn ở Nam Mỹ trải dài từ Ecuador đến Chile, Argentina và Peru. Cuzco là thủ đô của họ. Các lãnh tụ địa phương phải xây cất nhà ở đây, và mỗi năm phải đến đây sống vài tháng.

Vì Cuzco là thủ đô xưa của đế chế Inca nên ở đây còn nhiều tàn tích quan trọng. Người Tây Ban Nha cố tình xóa bỏ những kiến trúc này, nhưng kỹ thuật xây dựng nhà cửa của người Inca quá cao, nên những người chinh phục không phá nỗi hết được.

Người Tây Ban Nha đã phá hủy Đền Thờ Thần Mặt Trời (Qorikancha) để xây cất Nhà Thờ và Tu Viện, nhưng ngày nay ở đây vẫn còn nhiều tàn tích, vì họ không đập phá hết được. Ngày Pizarro đến, ở đây sàn nhà và tường đều lát vàng rất lộng lẫy. Khi lãnh tụ Atahualpa của họ bị bắt, họ đã phải gỡ vàng ở đây để chuột mạng sống cho lãnh tụ. Nghe nói lúc đó số vàng chất đầy phòng.

Người Tây Ban Nha bắt người da đỏ Inca phải đập phá đền thờ này để xây Nhà Thờ công giáo Santo Domingo. Gạch xây nhà thờ này lấy từ tường thành Pháo Lũy Sacsayhuaman ở ngoài thành. Khi biết được cát ở ngoài sân đền thờ này có tánh cách linh thiêng, họ đã lấy cát trộn hồ để xây Nhà Thờ. Vợ chồng tôi sẽ thăm viếng nhà thờ này, và những tàn tích còn lại của Đền Thờ Thần Mặt Trời.

Pháo Đài Sacsayhuamán nằm ở trên đồi ngó xuống thành phố Cuzco, thủ đô lịch sử của nước Peru. Ở đây còn 3 bức tường tàn tích của Pháo Đài của người da đỏ Inca ngày xưa. Đây là một di tích lịch sử được UNESCO nhìn nhận là di sản văn hóa thế giới từ năm 1983.

Pháo Đài Sacsayhuamán do người Inca xây dựng để bảo vệ thủ đô Cuzco của đế chế Inca ngày xưa. Khi người Tây Ban Nha đánh bại người Inca để chiếm vùng đất này, họ đã phá hủy pháo đài nầy, lấy đá xây cất nhà thờ, tu viện, cơ quan chánh quyền, và nhà cửa của giới giàu có Tây Ban Nha tại Cuzco.

Ollantaytambo là một làng nhỏ và là một địa điểm khảo cổ nằm cách Cuzco khoảng 60 cây số về phía Tây Bắc. Làng này nằm ở độ cao 2,792 thước trên dãy núi Andes. Thời đế chế Inca, đây là tài sản của Hoàng Đế Pachacuti.

Ông là người đã chinh phục vùng này, xây dựng thành phố, cung điện và Đền Thờ Thẩn Mặt Trời ở đây. Đây là trung tâm nghi lễ thời của ông. Sau nầy lúc người Tây Ban Nha đến chinh phục Peru, đây là cứ điểm kháng chiến của lãnh tụ Manco Inca Yupanki.

Giữa thế kỷ 15 hoàng đế Pachacuti của đế chế Inca đã xâm chiếm vùng này. Ông phá hủy làng xưa và chiếm đất làm của riêng. Sau đó ông xây dựng nhà cửa trở lại rất nguy nga lộng lẫy. Ông đắp đất tạo nên nhiều thửa ruộng xếp thành nhiều tầng trong thung lũng Urumbamba. Ông xây dựng hệ thống dẫn thủy nhập điền trên những thửa ruộng này. Trong làng ông xây cất nhiều nhà cửa giới quí tộc. Ruộng đất ông bắt dân chúng trồng trọt. Sau khi ông chết gia đình của ông thừa hưởng vùng đất này.

Machu Picchu hay Machu Pikchu được người Việt Nam mình dịch là “Cổ Sơn”. Nó được nhiều người biết đến với danh hiệu “Thành phố đã mất của người Inca”. Nó là một khu cung điện và đền thờ của Hoàng Đế Inca xây trên đỉnh núi ngó xuống Thung Lung Linh Thiêng (Sacred Valley), ở độ cao 2,430 thước trong dãy núi Andes, gần Cuzco kinh đô ngày xưa của Đế Chế Inca.

Năm 1981 nó được công nhận là một Di tích Lịch sử của Peru. Năm 1983 nó được UNESCO nhìn nhận là Di Sản Thế Giới. Và năm 2007 nó được bầu chọn là một trong 7 Kỳ Quan Thế Giới Hiện Đại (New Seven Wonders of the World). Nó may mắn không bị người chinh phục Tây Ban Nha biết đến, nên tránh được sự tàn phá và hủy diệt như nhiều di tích lịch sử khác của người Inca ở Peru.

Kẻ chinh phục không những phá hoại nền văn minh Inca, họ còn là nguyên nhân của sự sụt giảm dân số trầm trọng của người Inca. Trước khi họ đến vào năm 1520 Đế Quốc Inca có 9 triệu người. Một trăm năm sau vào năm 1620 dân số chỉ còn 600,000 người.

Người Inca đã xây cất khu Cung điện-Đền thờ Machu Picchu vào năm 1450 nhưng đã bỏ khu nầy hoang phế không người ở một trăm năm sau, khi người Tây Ban Nha đến chinh phục Peru. Người Inca địa phương biết, nhưng người Tây Ban Nha và thế giới hoàn toàn không biết.

Do tình cờ sử gia đại học Yale của Mỹ tên Hiram Bingham đã khám phá ra nó. Sách ông viết về Machu Picchu tên “Lost City of the Incas” (Thành phố đã mất của người Inca) bán chạy nhất (Bestseller) khi được xuất bản vào năm 1948. Nhờ ông thế giới đã khám phá trở lại tàn tích còn giữ rất tốt của nền văn minh Inca đã bị tiêu diệt.

Peru: Thành Phố Cuzco
https://lthdan05.wordpress.com/2014/02/20/peru-thanh-pho-cuzco/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s