Lima: Quảng trường Plaza Mayor (hay Plaza de Armas)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.597819503651160.1073742320.473722909394154&type=3&uploaded=10

Quảng trường “Plaza Mayor” ở Lima còn được biết đến với tên “Plaza de Armas”. Đây là trung tâm và nơi phát sanh ra thành phố này. Quảng Trường này là Trung Tâm Lịch Sử (Historic Center of Lima) thành phố và được UNESCO nhìn nhận là Di Sản Thế Giới từ năm 1988. Vợ chồng tôi và đoàn du khách thế giới đã chụp chung hình kỷ niệm thăm viếng Lima tại đây, thật vui.

Vào năm 1525 Vua Charles I của Tây Ban Nha đã ban hành những qui định để xây dựng các thành phố mới tại Tân Thế Giới, theo đó trung tâm thành phố là một Quãng Trường chánh thật rộng lớn, từ đó mỗi con đường và block nhà được qui định xây bao quanh. Năm 1535 khi nhà chinh phục Francisco Pizarro đến đây xây thành phố mới, ông đã làm đúng theo chỉ thị của Vua.

Suốt thời nước Peru bị Tây Ban Nha đô hộ gọi là thời kỳ thuộc địa (Colonial era), Quảng Trường này là nơi hợp chợ, tổ chức đấu bò (Bull fighting), tổ chức xử tử tội nhân và nhiều sự kiện công cộng khác.

Ngày nay Quảng Trường này là Trung Tâm Lịch Sử (Historic Center of Lima) thành phố và được UNESCO nhìn nhận là Di Sản Thế Giới từ năm 1988. Khu này bao gồm cả 2 quận Lima và Rimac. Bao quanh Quảng Trường này là những kiến trúc quan trọng để cai trị vùng đất này từ Đạo đến Đời.

Lima là thủ đô và là thành phố lớn nhất của Peru. Nó nằm trên thung lũng của 3 con sông Chillón, Rimac và Lurin bên bờ Thái Bình Dương. Khu đô thị Lima bao gồm thành phố này với thành phố cảng Callao, là khu đô thị lớn nhất Peru và hạng 5 ở Mỹ Châu. Hơn 9 triệu người sống trong vùng đô thị này. Đây là 1/3 dân số nước Peru.

Du khách đến đây thích tham quan những kiến trúc lịch sử thời Peru còn là thuộc địa của Spain (Tây Ban Nha), được xây cất từ thời xa xưa, như Plaza Mayor, Monastery of San Francisco, Cathedral of Lima, Covenant of Santo Domingo, Palace of Torre Tagle v.v..

Khi đến Lima vợ chồng tôi cùng đoàn du khách được hướng dẫn tham quan tổng quát thành phố này, đặc biệt Quảng trường Plaza Mayor hay Plaza de Armas này. Plaza de Armas là trung tâm quyền lực của nước Peru về hai phương diện Đạo và Đời. Chỗ ở chánh thức của Đức Tổng Giám Mục (Archbishop’s Palace) nằm ở đây, cũng như Dinh Tổng Thống (Palacio Presidential) và Tòa Thị Chánh (Palacio Municipal).

Dinh Tổng Thống (Palacio Presidential) ở Lima còn được biết đến với tên Cung Điện Pizarro (House of Pizarro). Cung điện này do nhà chinh phục người Tây Ban Nha tên Francisco Pizarro xây cất vào năm 1535. Khi chức Phó Vương Peru được thành lập, tòa nhà nầy đương nhiên trở thành nơi ở của Phó Vương, và Tòa Nhà Chánh Phủ. Cung điện này được sửa chữa trở lại vào năm 1937 theo kiến trúc Baroque của Pháp (French Baroque Architecture), rất độc đáo.

Vòi nước phun (Water fountain) ở chính giữa Quảng trường này được hoàn tất vào năm 1578, và được thay thế bởi một vòi phun đẹp và tối tân hơn vào năm 1651. Fountain nước này vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

Nhà thờ Lima (Cathedral of Lima) được hoàn thành vào năm 1622. Nhà của Tổng Giám Mục Lima (Archbishop’s Palace) được xây xong vào năm 1922. Dinh Tổng Thống được sửa chửa trở lại như ngày nay hoàn thành vào năm 1938. Tòa Đô Chánh (Palacio Municipal) được xây xong vào năm 1944.

Nhiều thành phố các nước Nam Mỹ bị người Tây Ban Nha đô hộ đều được xây dựng xung quanh một Quảng Trường chánh rất lớn, gọi là Plaza de Armas. Nếu dịch từng chữ, “Plaza de Armas” có nghĩa là “Weapon’s Square” (Quảng trường khí giới hay súng đạn). Trong trường hợp thành phố bị tấn công, công dân đến đây để lãnh súng đạn giúp đánh trả lại.

Trong trường hợp không có kẻ thù tấn công, Quảng Trường chánh này là nơi tổ chức diễn hành và các lễ lộc khác. Các thành phố lớn đều có một Quãng trưởng tên “Plaza de Armas” và một Quãng trường khác tên “Plaza Mayor”. Xung quanh “Plaza Mayor” là những kiến trúc quan trọng cần thiết để cai trị, như Tòa Đô Chánh, Quốc Hội, và Nhà Thờ. Nhiều nơi cả hai Quảng trường này là một. Đây là một quãng trường chánh và lớn của thành phố, xung quanh là Nhà Thờ và các kiến trúc hành chánh quan trọng.

Tại nhiều thành phố ở Mexico, các quảng trường chánh này được gọi là “El Zócalo”. Tại các thành phố ở vùng Trung Mỹ, các quảng trường này được gọi là “Parque Central” (Central Park), Công Viên Trung Tâm. Tại hầu hết các thành phố lớn khác ở Nam Mỹ, Quảng Trường này được gọi là “Plaza de Armas” hay “Plaza Mayor”.

Lima: Quảng trường Plaza Mayor (hay Plaza de Armas)
https://lthdan05.wordpress.com/2014/02/20/lima-quang-truong-plaza-mayor-hay-plaza-de-armas/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s