Sri Lanka: Hình ảnh bờ biển Galle

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.590208501078927.1073742312.473722909394154&type=3&uploaded=15

Nhiều người nói vùng bờ biển Galle ở miền Nam Sri Lanka là Thiên Đàng. Galle cách thành phố Colombo khoảng 2 tiếng lái xe, bên bờ Ấn Độ Dương. Nước biển ở đây trong xanh, rất đẹp. Khi tàu cruise cặp bến Colombo, vợ chồng tôi đã lấy tour (Tua) đi thăm viếng vùng này, đẹp tuyệt vời.

Đọc nhiều bài viết về bờ biển ở Galle, tôi thấy nhiều du khách nói đây là thiên đàng. Bờ biển ở đây rất đẹp nước trong xanh, hàng dừa dọc theo bờ biển rất thơ mộng, tạo nên sức quyến rũ cho vùng biển này. Pháo đài Galle (Galle Fort) là một di sản văn hóa thế giới được UNESCO nhìn nhận.

Galle là một vùng đất nhiều lịch sử, được nhắc tới từ thời xa xưa của Vua Solomon. Ngày xưa Galle có tên là “Tarshish” một bến cảng Vua Solomon đến mua ngà voi và nhiều báo vật khác. Đây là bến cảng quan trọng nhất của Sri Lanka trước khi Tây Phuơng đô hộ nước này.

Theo bản đồ thế giới của Ptolemy từ những năm 125-150 công nguyên, Galle được ghi nhận là một bến cảng bận rộn với các thương gia Hy Lạp, Á Rập, Ấn Độ, Mã Lai và Trung Hoa đến đây buôn bán.

Lịch sử hiện đại vùng Galle bắt đầu năm 1505 khi tàu của một thuyền trưởng Bồ Đào Nha tên Lourenzo de Almeida bị bảo thổi tới gần vùng này. Ông không lên bờ, nhưng sau đó đã đổ bộ ở một vài vùng bờ biển gần đó. Năm 1597 người Bồ Đào Nha đã xây dựng một pháo đài nhỏ ở đây.

Năm 1640 người Hòa Lan chiếm Galle. Từ năm 1663, chính người Hòa Lan đã xây dựng trở lại Pháo đài Galle như chúng ta thấy ngày nay, rất qui mô, rất đẹp và kiêng cố. Họ đã xây dựng tường thành thành lũy kiêng cố bằng đá granite và đã xây dựng 3 pháo đài nhỏ (bastions). Chính họ đã xây dựng thành phố nhỏ cho dân chúng ở chính giữa pháo đài, và nhiều kiến trúc quan trọng khác.

Năm 1796 người Anh chiếm chánh quyền, và vẫn giữ lại pháo đài Galle, dùng pháo đài này để cai trị vùng đất này. Tôi đã viết nhiều hơn về Pháo đài Galle trong bài sau đây, mời các bạn đọc thêm nếu cần:

Sri Lanka: Hình ảnh Pháo đài Galle
https://www.facebook.com/media/set/?set=a.589997857766658.1073742311.473722909394154&type=3&uploaded=20

Vợ chồng tôi đã từ thành phố Colombo ồn ào bụi bậm xuống đây. Thật là một sự khác biệt lớn. Bờ biển ở đây đẹp và thơ mộng quá. Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh.

Sri Lanka: Hình ảnh bờ biển Galle
https://lthdan05.wordpress.com/2013/05/04/sri-lanka-hinh-anh-bo-bien-galle/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s