Vienna: Nhà thờ St. Stephen

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.587958044637306.1073742307.473722909394154&type=1

Nhà Thờ St. Stephen (St. Stephen’s Cathedral) là Nhà Thờ Mẹ (Mother Church) của Tòa Tổng Giám Mục Vienna. Nhà Thờ Mẹ là nhà thờ chánh trong nước, hay khu đô thị. Nhà Thờ này còn được biết đến với tên tiếng Đức “Stephansdom”. Quảng Trường có nhà thờ St Stephen được gọi là Stephansplatz. Mấy năm trước vợ chồng tôi đã đến lang thang Quảng Trường, và thăm viếng Nhà Thờ này.

Nó được xây cất vào thế kỷ 14 trên nền của hai nhà thờ trước đó, nhà thờ đầu tiên được xây vào năm 1147. Nó có kiến trúc Roman (Romanesque) và Gothic. Đây là kiến trúc độc đáo của thời Trung Cổ ở Âu Châu. Nó là một trong những Nhà Thờ cao nhất thế giới.

Khu Phố Cổ Vienna là một di sản văn hoá thế giới. Trong khu này có nhiều di tích lịch sử lâu đời và đáng quí. Nhà Thờ St. Stephen là một trong những di tích đó. Tôi và người tình trăm năm đã đến đây thăm viếng. Đẹp lắm.

Tại Vienna, một địa điểm được nhiều du khách tới tham quan là nhà thờ St. Stephen. Nhà thờ Đức Bà ở Saigon được xây cất vào thế kỷ 19, mới hơn nhà thờ St. Stephen của Áo nhiều, được xây vào đầu thế kỷ 14, trên nền của 2 nhà thờ cũ trước đây bị tàn phá.

Nhà thờ St. Stephen là một nhà thờ quan trọng nhất nước Áo, đã chứng kiến nhiều chuyện quan trọng trong lịch sử nước này, và là một nơi du khách phải đến xem mỗi khi đến tham quan Vienna.

Chính tại đây một nhạc sĩ nổi danh thế giới, Beethoven, đã phát hiện mình bị điếc hoàn toàn khi ông nhìn bồ câu bay ra từ tháp chuông, mà không nghe được tiếng chuông. Tại nhà thờ này có 23 chuông, chuông lớn nhất nặng 20,130 kí (44,380 pounds), và là chuông lớn nhất nước Áo, lớn hạng nhì Âu Châu, dùng các súng đại bác lấy của người Hồi giáo xâm lược đúc vào năm 1711.

Chuông lớn này được đặt tên là “Boomer”. Khi chuông rung lên, tiếng chuông vang rền ai trong thành phố cũng nghe. Do đó chuông chỉ được rung lên mỗi năm vài lần thôi, ở những ngày lễ đặc biệt như Giáng Sinh hay Năm Mới chẳng hạn.

Nhà Thở St Stephen được xây bằng đá vôi, chiều dài là 107 thước (350 feet), chiều ngang 40 thước (131 feet) và chiều cao nơi cao nhất là 136 thước (445 feet). Kiến trúc Nhà Thờ pha lẫn kiểu Roman và Gothic, do sáng kiến của vua Rudolf IV ngày xưa. Đứng sừng sững giữa lòng thành phố Vienna hơn 800 năm nay, Nhà Thờ càng ngày càng đen đúa xấu xí. Tuy nhiên gần đây, có cố gắng phục hồi màu trắng nguyên thủy của nhà thờ.

Nhà Thờ này có 18 bàn thờ (altar) tại phòng chánh và nhiều bàn thờ khác tại các nhà nguyện (chapel) nhỏ phụ thuộc nhà thờ chánh. Trong entry nầy, xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh nhà thờ St Stephen lúc vợ chồng tôi đến đây thăm viếng, mùa hè mấy năm trước (2008).

Vienna: Nhà thờ St. Stephen
https://lthdan05.wordpress.com/2010/05/16/vienna-nha-thờ-st-stephen/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s