Vienna: Cung điện mùa hè Schönbrunn Palace

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.587304531369324.1073742305.473722909394154&type=3&uploaded=18

Cung điện mùa hè Schönbrunn Palace ở Vienna là một Di sản Văn hóa Thế giới từ năm 1996. Đây là cung điện mùa hè của các Hoàng Đế thuộc dòng họ Habsburg, là dòng họ Hoàng Tộc đã từng cai trị đế quốc Áo trong nhiều thế kỷ. Nó có 1,441 phỏng theo phong cách kiến trúc Rococo, rất đẹp. Đây là nơi họp thượng đỉnh giữa hai lãnh tụ thế giới Tự Do (Tổng Thống Kennedy) và thế giới Cộng Sản (Kruschev) năm 1991.

Cung điện này có khoảng 1,441 phòng và thu hút mỗi năm từ 7 tới 8 triệu du khách đến tham quan. Từ năm 1960 đến nay, nó là một trong những điểm đến được du khách ưa thích. Lịch sử Cung Điện này và những Vườn Hoa ở đây kéo dài hơn 300 năm nay. Nó nói lên nhiều khía cạnh văn hóa và lịch sử của đế quốc Áo, rất thú vị. Tôi và người tình trăm năm đã đến đây thăm viếng mấy năm trước. Hay lắm.

Ngoài phòng ốc, Hoàng Cung này còn có hai Vườn Hoa đặc sắc, một theo lối Pháp (French Garden), một theo lối Anh (English Garden), một sở thú xưa cũ nhất thế giới còn tồn tại, một chuồng ngựa, gần 10 nhà kiếng để trồng cây v.v.

Vienna từng là thủ đô một thời của đế quốc Áo-Hung. Các Vua Chúa dòng họ Habsburg có hai cung điện rất lớn, cung điện chánh tên Hofsburg Imperial Palace, và cung điện mùa hè này, tên Schonbrunn Palace. Dòng họ này đã cai trị đế quốc Ao, Bohemia và Hungary trong nhiều thế kỷ. Đây là một trong những dòng họ Hoàng Tộc lớn nhất và quan trọng nhất Âu Châu.

Trong giai đoạn từ năm 1438 đến 1740, hầu hết các hoàng đế La Mã Thần thánh dân tộc Đức đều thuộc về dòng họ nầy. Dòng họ này đã từng cai trị nhiều Đề Quốc và Vương Quốc ở Âu Châu, như Vương Quốc Bohemia, Vương Quốc Anh (Vua Consort), Vương Quốc Đức, Vương Quốc Hungary, Vương Quốc Croatia, Đệ nhị Đế Quốc Mexico (Second Mexican Empire), Vương Quốc Ireland, Vương Quốc Portugal, và Vương Quốc Spain (giai đoạn lịch sử gọi là Habsburg Spain), và nhiều vùng đất ở Hòa Lan (Dutch) và Ý (Italy).

Cung điện mùa hè nầy được thế giới chú ý khi hai lãnh tụ Kennedy và Kruschev đã gặp gỡ hội nghị thượng đỉnh tại đây. Kể từ năm 1996, cung điện được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Ngoài ra nếu các bạn xem phim Sissi, A breath of scandal với Sophia Loren, hoặc James Bond The living daylights, hay phim Marie Antoinette của Sophia Coppola, các bạn sẽ thưởng thức được sự huy hoàng tráng lệ của cung điện này.

Cung điện có 1,441 phòng. Chúng tôi chỉ tham quan 35 phòng thôi đã thấy mệt nhừ, đi mỏi cả chân, chỉ mong tour hết cho sớm, để nghĩ ngơi ngoài Vườn hoa cho khoẻ.

Lâu đài này thật là vỉ đại, và tráng lệ. Rất tiếc chúng tôi không được phép chụp hình bên trong cung điện để chia sẻ với các bạn, do đó chỉ chia sẽ được một vài hình ảnh chụp ở ngoài mà thôi.

Vienna: Cung điện mùa hè Schönbrunn Palace
https://lthdan05.wordpress.com/2010/05/18/vienna-cung-diện-mua-he-schonbrunn-palace/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s