Thăm viếng Vienna nước Áo (Austria)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.585828958183548.1073742301.473722909394154&type=3&uploaded=13

Vợ chồng tôi đã thăm viếng thủ đô Vienna của Áo (Austria) trong vài ngày. Vienna rất đẹp. Những ngày huy hoàng xa xưa, khi Áo còn là một đế quốc hùng mạnh nhất Âu Châu, đây là nơi những người quyền thế nhất thế giới cư ngụ. Dân số Vienna khoảng 1.7 triệu người. Nếu tính khu đô thị, dân số ở đây được 2.2 triệu người. Đây là một trung tâm văn hóa quan trọng của Âu Châu mấy trăm năm trước.

Ngày nay dân số nước Áo chỉ 8.414. 638 cư dân, không bằng dân số thành phố Sàigòn. Nhưng ngày xưa Áo là một cường quốc, một đế quốc lớn hùng mạnh của Âu Châu. Thời huy hoàng của đế quốc Áo, nhiều nhạc sĩ nổi danh thế giới đã sanh sống và sáng tạo tại đây, như Beethoven, Mozart và Johann Strauss. Các bạn còn nhớ bản “Dòng sông xanh” (The blue Danube) do Thái Thanh hát không? J. Strauss là tác giả bài này.

Vienna đẹp tuyệt vời. Mặc dầu ngày nay đây không còn là thủ đô của một đế quốc hùng mạnh nữa, thành phố này vẫn còn chút gì quyến rũ của thời quá khứ xa xôi, lúc những con người giàu có và quyền lực nhất Âu Châu sống ở đây.

Đây là nơi loại nhạc người Việt Nam mình gọi là Valse, người Mỹ gọi là Viennese Waltz được phát sanh. Đến thăm viếng noi sanh của nhạc Valse, nơi trưởng thành của âm nhạc cổ điển, vợ chồng tôi đã hưởng một đêm tuyệt vời, thưởng thức trình diễn nhạc Viennese Waltz tại nhà hát ngày xưa Johann Strauss đã từng giới thiệu loại nhạc này với thế giới. Cuộc đời đáng sống quá.

Vienna là thành phố đông dân hạng 7 của Liên Minh Châu Âu (European Union). Cho tới đầu thế kỷ 20 nó là thành phố nhiều người nói tiếng Đức nhất trên thế giới. Sau đệ nhất thế chiến khi đế quốc Áo-Hung (Austro-Hungarian Empire) tan rã, nó tụt xuống hạng nhì, chức hạng nhất do Berlin (Bá Linh) nắm giữ.

Vienna (Viên) là thành phố nơi đặt trụ sở nhiều tổ chức quốc tế như UNIDO (Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hiệp Quốc), OPEC (Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa), IAEA (Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế), và OSCE (Tổ chức cho An ninh và Hợp tác tại châu Âu).

Thành phố Vienna nằm ở phía đông nước Áo, gần với biên giới các nước Cộng Hòa Czech, Slovakia và Hungary. Nó có biệt danh là “City of Music” (Thành phố âm nhạc) vì nó là trung tâm âm nhạc của thế giới từ thời nhạc Viennese Waltz (người Việt mình gọi là nhạc Valse) cổ điển đến đầu thế kỷ 20.

Nó cũng có biệt danh “City of dreams” (Thành phố của những giấc mơ) vì người sáng lập ra Phân Tâm Học chuyên môn về phân tách những động lực thầm kín của con người được thể hiện trong giấc mơ, là Sigmund Freud đã sanh sống ở đây. Mấy năm trước vợ chồng tôi đã đến đây thăm viếng, rất thích thành phố này.

Năm 2005 trong một nghiên cứu so sánh 127 thành phố xem thành phố nào đáng sống hơn, tạp chí “The Economist” xếp hạng Vienna đồng hạng nhất với Vancouver. Trong một nghiên cứu khác của hãng Mercer về vấn đề “Phẩm chất cuộc sống“, thành phố Vienna được xếp hạng nhất trong 4 năm liên tiếp từ năm 2009 đến năm 2012.

Kể từ năm 2005 đến nay, Vienna thường được chọn làm nơi mở hội nghị quốc tế. Hiện mỗi năm khoảng 5 triệu du khách đến đây thăm viếng.

Mời các bạn đọc thêm những bài chi tiết tôi đã viết về những ngày viếng Áo ở các link sau đây:

Hoàng Cung Áo (Hofburg Imperial Palace)
https://lthdan05.wordpress.com/2010/05/15/hoang-cung-ao-hofburg-imperial-palace/

Vienna: Nhà thờ St. Stephen
https://lthdan05.wordpress.com/2010/05/16/vienna-nha-thờ-st-stephen/

Vienna: Cung điện mùa hè Schönbrunn Palace
https://lthdan05.wordpress.com/2010/05/18/vienna-cung-diện-mua-he-schonbrunn-palace/

Vienna: Đi nghe hòa tấu nhạc Viennese Waltz
https://lthdan05.wordpress.com/2010/05/18/vienna-di-nghe-hoa-tấu-nhạc-viennese-waltz/

Vienna: Cung điện mùa hè Schönbrunn Palace

Cung điện mùa hè Schönbrunn Palace ở Vienna là một di sản văn hoá thế giới được UNESCO nhìn nhận từ năm 1996. Cung điện này có khoảng 1,441 phòng theo kiến trúc Rococo và thu hút mỗi năm từ 7 tới 8 triệu du khách đến tham quan.

Ngoài phòng ốc, hoàng cung này còn có hai vườn hoa đặc sắc, một theo lối Pháp (French Garden), một theo lối Anh (English Garden), một sở thú xưa cũ nhất thế giới còn tồn tại, một chuồng ngựa, gần 10 nhà kiếng để trồng cây v.v.

Hình nầy chụp cảnh vật Great Parterre (Khu vực trồng hoa lớn). Xa xa là tiểu đình Gloriette nằm trên ngọn đồi cao 60 thước. Tiểu đình này được Nữ Hoàng Maria Theresa xây dựng năm 1775 để vinh danh uy quyền của Hoàng tộc Habsburg và cuộc chiến đúng (Just War).

Thăm viếng Vienna nước Áo (Austria)
https://lthdan05.wordpress.com/2013/06/10/tham-vieng-nuoc-ao-austria/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s