Sri Lanka: Hình ảnh câu cá trên cột (Stilt Fisherman)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.588782187888225.1073742309.473722909394154&type=3&uploaded=9

Câu cá trên cột (Stilt fisherman) ở Sri Lanka là một truyền thống lâu đời đặc biệt của nước này, còn tồn tại ở vùng Galle, miền Nam Sri Lanka cách thành phố Colombo khoảng 2 tiếng lái xe, bên bờ Ấn Độ Dương. Mấy năm trước vợ chồng tôi đã đến vùng này để tham quan Pháo Đài Galle, một Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, và tình cờ thấy cảnh này. Xin chia sẻ với các bạn một vài hình chụp được. Thật là lạ.

Năm 2004 sau trận sóng thần Tsunami nổi tiếng, ở đây không còn thấy bóng dáng những người câu cá trên cột nữa. Tuy nhiên họ đã trở lại, và tiếp tục truyền thống lâu đời độc đáo của nước này.

Câu cá trên cột là một truyền thống đang lụi tàn, hiện chỉ còn 500 người vùng Galle hành nghề mà thôi. Galle là một thành phố miền Tây Nam đảo Sri Lanka.

Vợ chồng tôi đã đến đây thăm viếng Pháo Lũy Galle một di sản văn hóa được UNESCO công nhận. Nhân chuyến viếng thăm nầy, tôi may mắn được chứng kiến cảnh câu cá trên cột này. Cột được cắm sâu dưới rạng san hô rất chắc chắn. Cách mặt nước khoảng 2 thước, trên cột thẳng đứng họ cột một cây ngang gọi là petta.

Người câu cá ngồi trên thanh ngang cách mặt nước 2 thước và câu từ sáng đến chiều. Nếu bắt được cá họ bỏ cá vô một cái bao nhỏ buột ngang thắt lưng, hoặc treo trên cột. Nghề này cha truyền còn nối từ lâu lắm rồi, không ai hiểu rõ bắt nguồn từ đâu. Đối với du khách đây là một cảnh đáng đuoc chụp hình, nên ở đây rất đông du khách đến tham quan.

Sri Lanka: Hình ảnh câu cá trên cột (Stilt Fisherman)
https://lthdan05.wordpress.com/2013/05/02/sri-lanka-hinh-anh-cau-ca-tren-cot-stilt-fisherman/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s