Prague: Cung điện Prague (Prague Castle)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.584790591620718.1073742299.473722909394154&type=3&uploaded=28

Prague Castle (Cung Điện Prague) là chỗ ở và văn phòng chánh thức của Tổng Thống Cộng Hòa Séc (Czech Republic). Nó được xây cất từ thế kỷ thứ 9, và nằm ở quận Hradčany thủ đô Prague.

Thời xa xưa nó là chỗ ở của các dòng Vua nước Bohemia, Hoàng Đế Đế quốc La Mã Thần Thánh (Holy Roman Empire), và Tổng Thống của nước Czechoslovakia. Theo Sách Kỷ Lục Guinness (Guinness Book of Records), Cung Điện Prague là Cung Điện Củ lớn nhất thế giới, với diện tích 70,000 thước vuông, dài 570 thước và rộng 130 thước.

Prague là một di sản thế giới từ năm 1992. Prague (hay Praha) rất đẹp. Hiện nay Prague là một trong sáu thành phố ở Âu Châu được du khách đến tham quan nhiều nhất, sau London, Paris, Rome, Madrid và Berlin.

Một trong những điểm du lịch quan trọng tại Prague là cung điện Prague (hay Praha). Đây là một quần thể cung điện cũ lớn nhất thế giới. Các vua chúa Bohemians, các hoàng đế thời La Mã, các vua chúa Czech, và ngày nay các Tổng Thống cộng hòa Czech đều đóng đô ở đây. Vương miện của Vương Quốc Séc được cất giữ tại đây.

Prague Castle được bắt đầu xây cất vào thế kỷ thứ 9 (năm 870). Vào đầu thế kỷ thứ 10 hai nhà thờ St George và St Vitus được xây cất. Một cung điện theo kiến trúc La Mã được xây cất vào thế kỷ 12. Trong thế kỷ 14, dưới thời vua Charles IV, cung điện được xây cất trở lại theo kiến trúc Gothic. Quần thể lâu đài cung điện này cứ như thế được xây cất và tu bổ, sửa chữa từ đó đến nay, trở thành một quần thể lớn nhất và xưa cũ nhất hiện nay.

Nếu các bạn đi thăm viếng quần thể lâu đài này, mà không có hướng dẫn viên du lịch rành nghề đủ hiểu biết để giải thích cho các bạn về lịch sử và những câu chuyện lý thú thời vua chúa ngày xưa, các bạn sẽ cảm thấy đi nhiều, mệt mỏi và chán.

Đoàn du khách vợ chồng tôi tham gia may mắn, được giải thích tường tận, tuy đi trong quần thể lâu đài nầy mệt thiệt, nhưng không chán chút nào. Trong Prague Castle, ngoài cung diện nơi vua ở còn có nhiều nhà thờ nổi tiếng và lâu đời, có nhà thờ được xây cất từ thế kỷ thứ 9.

Hitler có lần ngủ qua đêm ở Cung Điện Prague. Lúc đó Đức Quốc Xã vừa chánh thức đô hộ nước Czechoslovakia . Ông đã “rất hãnh diện quan sát tài sản mới của mình”. Suốt thời Đức Quốc Xã chiếm đóng, đại diện của Hitler đóng đô ở đây. Lúc đó Reinhard Heydrich được Hitler cử giữ chức vụ “Reich Protector of Bohemia and Moravia” (Quan Nhiếp Chánh của nước Bohemia và Moravia).

Có một lần Reinhard Heydrich lấy Vương miện của Vương Quốc Bohemia đội lên đầu. Theo một truyền thuyết, ai cướp ngôi Vua lấy Vương Miện đội lên đầu sẽ bị chết trong vòng một năm. Sự thật xảy ra đúng như lời đồn đại. Không đầy một năm sau, vào ngày 27 tháng 5 năm 1942 ông đã bị lính người Czech bắn chết.

Sau Đức Quốc Xã, Nga đô hộ nước Czechoslovakia sau đệ nhị thế chiến. Lúc đó chánh quyền Cộng Sản cũng đặt văn phòng ở Cung Điện này. Các bạn còn nhớ cuộc cách mạng gọi là “Prague Spring” (Mùa xuân Prague) không? Cuộc cách mạng lật đổ chánh quyền Cộng Sản còn được biết đến với tên “Velvet Revolution” (Cách Mạng Nhung). Lúc đó lãnh tụ cuộc khởi loạn ở Prague là Alexander Dubček đã xuất hiện ở Balcony Cung Điện này để chào quần chúng.

Sau khi nước Czechoslovakia được tách ra thành Czech Republic (Cộng Hòa Séc) và Slovakia, chánh quyền Cộng Hòa Séc được đóng đô ở Cung Điện này. Tổng Thống Václav Havel đã cử kiến trúc sư Bořek Šípek chịu trách nhiệm sửa chửa Cung Điện cho đến thời nay.

Trong cung điện có khu “Golden Lane” nổi tiếng, ở đó có nhà cũ của nhà văn nổi tiếng thế giới Franz Kafka. Golden Lane được dịch là “Con đường Vàng”. Tại sao con đường nhỏ xíu này ngày xưa nổi tiếng là con đường vàng, hay đường mạ vàng? Anh hướng dẫn viên du lịch giải thích là ngày xưa đường này có nhiều người hành nghề “alchemist” có nghĩa là nghề luyện kim, nói nôm na là tiệm vàng.

Prague: Cung điện Prague (Prague Castle)
https://lthdan05.wordpress.com/2010/05/25/prague-cung-diện-prague-prague-castle/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s