Canada: Vườn hoa Tôn Dật Tiên ở Vancouver

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.586176708148773.1073742302.473722909394154&type=3&uploaded=23

Vườn hoa Tôn Dật Tiên ở Vancouver rất đặc biệt. Nó nằm ngay Trung Tâm Văn Hóa Trung Quốc (Chinese Cultural Center), và là một phần quan trọng của trung tâm này. Đây là Vườn hoa cổ điển của người Hoa thời nhà Minh, do kiến trúc sư và thợ người Hoa xây dựng theo kỹ thuật thuần túy của người Hoa với vật liệu từ Trung Quốc đem sang, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của người Hoa.

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh Vườn hoa cổ điển nầy lúc vợ chồng tôi đến đây thăm viếng mấy năm trước. Sở dĩ đặt tên vườn hoa này là Vườn Hoa Tôn Dật Tiên, là vì muốn tưởng nhớ một lãnh tụ Trung Quốc đã từng sống ở Vancouver trong nhiều năm trước khi về nước làm Tổng Thống đầu tiên của Trung Quốc, sau khi nhà Thanh bị lật đổ.

Nhà cửa và những kiến trúc trong Vườn hoa cổ điển này được ráp nối, không dùng một cây đinh. Địa chỉ của Vườn hoa cổ điển Tôn Dật Tiên (Dr Sun Yat-Sen classical chinese garden) là: 578 đường Carrall ở chợ Tàu Vancouver.

Vườn hoa cổ điển Tôn Dật Tiên khác với công viên Tôn Dật Tiên. Vườn hoa và công viên nằm bên cạnh nhau. Muốn vô thăm Vườn hoa các bạn phải trả tiền vô cửa. Công viên Tôn Dật Tiên ngược lại vô cửa miễn phí. Mặc dầu khác biệt, nhưng cả hai kiến trúc này được thiết kế hài hòa với nhau rất đẹp. Vô công viên miễn phí, các bạn cũng có thể thưởng thức một phần của hồ nước phía bên Vườn hoa, cảnh vật rất đẹp.

Vườn hoa Tôn Dật Tiên khác với công viên cùng tên ở điểm nào? Ngoài tiền vô cửa, hai kiến trúc này có những đặc tánh hoàn toàn khác biệt. Công viên Tôn Dật Tiên tân thời hơn, do người Gia Nã Đại thiết kế và xây cất. Vườn hoa ngược lại hoàn toàn do người Hoa thiết kế và xây cất theo truyền thống Vườn hoa cổ điển của Trung Quốc từ thời nhà Mình mấy trăm năm trước. Vô đây, các bạn sẽ thấy nhiều điểm giống nhau giữa Vườn hoa này và Vườn Dự Viên ở Thượng Hải lắm.

Vườn hoa Trung Quốc cổ điển (Classical Chinese garden) do kiến trúc sư người Hoa tên Wang Zu-xin thiết kế với sự giúp đỡ của các chuyên viên hãng “Landscape architect” (Kiến trúc cảnh) của Tô Châu. Nhân công là người Hoa từ Trung Quốc đến. Vật liệu và cây cối đều đưa từ Trung Quốc sang. Những tảng đá trong Vườn này được lấy từ hồ Tai (Lake Tai) gần Tô Châu đưa sang. Vì khí hậu Vancouver hơi giống với khí hậu Tô Châu, nên cây cối trong Vườn cũng được đem từ Tô Châu sang.

Tiền xây dựng vườn hoa Tôn Dật Tiên do cả hai chánh phủ Gia Nã Đại và Trung Quốc tài trợ, với sự đóng góp của nhiều người Hoa chợ Tàu Vancouver. Vườn hoa này được khai trương vào năm 1986, đúng dịp hội chợ quốc tế “Expo 86” được tổ chức tại Vancouver.

Công viên Tôn Dật Tiên không thuần túy do người Hoa thiết kế. Công viên này do kiến trúc sư và thợ Gia Nã Đại thiết kế và xây dựng. Công viên nầy miễn phí, ai vô cũng được không tốn tiền. Điểm đặc biệt là công viên công cộng này được thiết kế hài hòa với vườn hoa bên cạnh, và dùng một vài cảnh vật của vườn hoa này, rất đẹp.
Trong entry này tôi sẽ post nhiều hình về Vườn hoa cổ điển Tôn Dật Tiên. Hình về công viên Tôn Dật Tiên, xin dành cho entry tới.

Canada: Vườn hoa Tôn Dật Tiên ở Vancouver
https://lthdan05.wordpress.com/2011/08/30/vườn-hoa-ton-dật-tien-ở-vancouver/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s