Prague: Quảng Trường Phố Cổ (Old Town Square)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.583761328390311.1073742294.473722909394154&type=3

Quảng Trường Phố Cổ (Old Town Square) là một quảng trường lịch sử đã hiện diện ở đây từ thế kỷ 11 đến nay. Nó nằm ngay trung tâm của Phố Cổ thành phố Prague, thủ đô Cộng Hòa Séc (Czech republic). Ở đây có nhiều kiến trúc xưa cũ nổi tiếng như nhà thờ với kiến trúc Gothic, một nhà thờ khác với kiến trúc Baroque, một cung điện quí tộc ngày xưa, nơi Franz Kafka từng học Trung Học ở đây v.v.. Vợ chồng tôi đã đến đây thăm viếng mấy năm trước. Một kỷ niệm chưa quên.

Quảng Trường Phố Cổ (Old Town Square) nằm giữa quảng trường Wenceslas và cầu Charles. Mùa hè ở đây đông nghẹt du khách chen chân không lọt. Xung quanh quảng trường này có nhiều kiến trúc cổ xưa nổi tiếng như nhà thờ “Church of Our Lady before Týn” theo kiến trúc Gothic, và nhà thờ “St Nicholas” theo kiến trúc Baroque.

Nhà thờ “Church of Our Lady before Týn” được xây cất vào thế kỷ 14 để thay thế một nhà thờ cũ hơn ở đây được xây cất vào thế kỷ 11 theo kiến trúc La Mã. Nhà thờ này có dáng vẻ rất đặc biệt. Hai tháp nhà thờ cao 80 thước, có 4 tháp nhỏ hình chóp (tiếng Mỹ gọi là Spire), rất độc đáo.

Nhà thờ St Nicholas được hoàn thành vào năm 1735 và thay thế một nhà thờ cũ hơn ở đây được xây cất vào năm 1273. Trang trí nội thất nhà thờ này bắt chước phần nào nhà thờ Louis-des-Invalides ở Paris. Năm 1870 nhà thờ nầy biến thành nhà thờ Orthodox của Nga. Hiện nay nhà thờ St Nicholas vừa là nhà thờ, vừa là nơi trình diễn nhạc cổ điển.

Kinský Palace (Cung Điện Kinský) là một cung điện được xây cất từ thế kỷ 18. Ngày xưa nó là cung điện. Ngày nay nó là Bảo Tàng Viện Nghệ Thuật. Cung điện nầy màu hồng và trắng rất độc đáo. Trước đây ba của Franz Kafka (Herman Kafka) đã mở tiệm bán kim chỉ ở đây. Chính ông cũng đã từng học Trung Học ở đây từ năm 1893 đến năm 1901. Các bạn có nghe tiếng Frank Kafka chưa? Ông là một trong những tiểu thuyết gia nổi tiếng nhất thời hiện đại.

Ở đây cũng có đồng hồ thiên văn (Astronomical Clock) nổi tiếng, vì đây là đồng hồ xưa cũ nhất thế giới hiện còn chạy. Đồng hồ này được đặt ở đây vào năm 1,410. Lúc đó nó là đồng hồ xưa cũ hạng 3 trên thế giới. Hai đồng hồ trước nó không còn chạy được nữa, nên hiện nay nó là đồng hồ xưa nhất còn chạy.

Chính giữa quảng trưởng này có tượng của Jan Hus, một triết gia và một nhà cải cách tôn giáo người Séc. Ông từng là giáo sư đại học Prague. Ông đã bị giáo hội Công Giáo xử hỏa hình, chết vì niềm tin tôn giáo của ông. Tượng của ông tên Đài Tưởng Niệm Jan Hus (Jan Hus Memorial) được dựng lên ở đây ngày 6 tháng 7 năm 1915, nhân kỷ niệm 500 năm ông bị xử hỏa thiêu.

Prague: Quảng Trường Phố Cổ (Old Town Square)
https://lthdan05.wordpress.com/2013/09/16/prague-quang-truong-pho-co-old-town-square/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s