Canada: Chợ Tàu Victoria bang British Columbia

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.583500701749707.1073742293.473722909394154&type=3&uploaded=15

Chợ Tàu ở thành phố Victoria, thủ phủ của bang British Columbia thuộc Gia Nã Đại là chợ Tàu lâu đời nhất nước này, được khánh thành từ giữa thế kỷ 19. Khu này được bầu chọn là địa danh lịch sử quốc gia của Canada. Khi đoàn du lịch đến Vancouver, vợ chồng tôi có lấy Ferry (Phà) đi Victoria thăm viếng chợ Tàu ở đây.

So với vùng Bắc Mỹ, có nghĩa là Canada và Hoa Kỳ, chợ Tàu này được thiết lập sau chợ Tàu ở San Francisco. Ngày nay nó là một điểm đến du lịch quan trọng của thành phố Victoria. Năm 1995 nó được bầu chọn làm Khu Phố Lịch Sử của Canada (National Historic Site). Hiện nó nằm trong danh sách những địa điểm ở Canada có thể được bầu chọn làm Di Sản Thế Giới, như Hội An của Việt Nam. Nhưng cho tới nay nó vẫn chưa được UNESCO nhìn nhận.

Chợ Tàu ở Victoria được mở cửa vào năm 1,858 khi người Hoa vùng Cali ào ạt đổ xô về vùng đất này để tìm vàng. Lúc đó người ta vừa tìm được vàng ở hẻm núi Fraser, và tin này làm cho nhiều cư dân ở Cali đổ xô về đây, một phần ba số người này là người Hoa.

Người Hoa đến đây vì nhiều lý do. Trước hết là tìm vàng. Lý do khác khiến nhiều người Hoa di dân đến đây là vì họ chết đói trong đất nước của họ. Lúc đó ở Trung Quốc tình hình chánh trị xấu, nạn đói hoành hành nên nhiều người Hoa bỏ nước ra đi đến đây lập nghiệp. Đa số người Tàu ở đây quê Quảng Châu. Lúc Canada làm đường xe lửa xuyên lục địa cần nhiều nhân công, người Tàu đã qua đây làm việc rất đông.

Có một lúc chợ Tàu này rất phồn thịnh. Thời kỳ cục thịnh của nó, vào năm 1911 nó chiếm gần 6 blocks đường ở trung tâm thành phố Victoria. Vừa rồi khi vợ chồng tôi đến đây thăm viếng, nó thu gọn lại trong một đường duy nhất mà thôi.

Mặc dầu nhỏ, chợ Tàu Victoria còn giữ lại được một số kiến trúc lịch sử ngày xưa. Nếu các bạn biết được lịch sử vùng đất này, các bạn sẽ thích thú đến đây thăm viếng. Đi lang thang trên phố Tàu này, các bạn có thể tưởng mình còn đang sống ở một thế kỷ nào xa xưa, rất thú vị.

Hai điểm đáng tham quan ở đây là cổng vào chợ Tàu, người Mỹ gọi là “Gate of harmonious interest” và đường hẻm tên “Fan Tan” (Fan Tan Alley). Cổng vào chợ Tàu được thiết kế và làm ra ở Tô Châu (Suzhou), một thành phố kết nghĩa với Victoria. Đường hẻm Fan Tan nổi tiếng vì đó là con đường ngày xưa có nhiều ổ điếm và tiệm bán thuốc phiện. Ngày nay đây là một di tích lịch sử còn sót lại, ở đó du khách đến thăm quan và mua sắm đồ lưu niệm.

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh chợ Tàu Victoria. Trong một bài tới, tôi sẽ post nhiều hình ảnh về chợ Tàu Vancouver. Cộng đồng người Tàu ở đây rất mạnh. Một phần ba dân số thành phố này là người Hoa.

Canada: Chợ Tàu Victoria bang British Columbia
https://lthdan05.wordpress.com/2011/08/24/chợ-tau-victoria-bang-british-columbia/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s