Prague: Cầu Charles (Charles Bridge)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.579363398830104.1073742286.473722909394154&type=3&uploaded=7

Cầu Charles là một trong 10 điểm tham quan cần xem nếu các bạn thăm viếng thành phố Prague. Theo báo “Time Travel“, đây là điểm tham quan hạng nhì trong số 10 điểm tham quan này. Cầu này rất xưa, được Vua Charles IV xây cất từ năm 1357, nối liền Phố Cổ Prague và Lâu Đài Prague hai bên bờ sông Vltava. Nếu so về tuổi, cầu nầy trẻ hơn Cầu Rồng (Kompong Kdei) ở Campuchia được xây cất gần 1,000 năm trước.

Cầu Charles được khởi công xây cất từ năm 1357 và được xây cất xong vào đầu thế kỷ 15. Nó có nhiều tên. Lúc ban đầu nó có tên Cầu Đá (Stone Bridge). Người ta cũng gọi nó là Cầu Prague (Prague Bridge). Từ năm 1870 đến nay người ta gọi nó là Cầu Charles.

Theo một truyền thuyết cầu này được khởi công vào vào lúc 5:31 sáng ngày 9 tháng 7 năm 1357. Chính Vua Charles IV đã đích thân đến đây đặt viên đá đầu tiên. Sở dĩ Vua chọn ngày giờ này, là vì Vua tin dị đoan, nghĩ rằng con số “1357 9, 7 5:31” là số tốt, sẽ đem lại sự bền vững cho cầu này.

Cho tới năm 1840 cầu Charles là điểm duy nhất người ta có thể qua sông Vltava. Do đó nó là một địa điểm chiến lược giúp sự giao thương giữa hai vùng Đông và Tây Âu.

Cầu Charles dài 621 thước và rộng 10 thước. Cầu có 16 nhịp (arches) và 30 tượng thuộc trường phái Baroque. Những tượng này được đặt ở đây vào những năm 1700. Những tượng ngày nay chỉ là bản sao vì bản chánh đã được đem về trưng bày ở Bảo Tàng Viện Quốc Gia Prague.

Cầu Charles có 3 tháp canh bảo vệ, một ở phía Phố Cổ và hai ở phía Lâu Đài Prague. Tháp canh phía Phố Cổ rất độc đáo, được quan niệm là một kiến trúc Gothic đặc biệt trên thế giới.
Ngày 21 tháng 6 năm 1621, một năm sau trận đánh long trời lở đất, mà lịch sử ghi lại dưới tên “The Battle of White Mountain” người ta đã chặt đầu 27 lãnh tụ phe nổi loạn chống lại dòng họ Habsburg tại cầu này. Lúc đó người ta đã phơi bày đầu các lãnh tụ phe nỗi loạn ở Tháp Canh này, với mục đích ngăn đe người Czech không được theo phe nổi loạn.

Năm 1648 vào cuối cuộc chiến 30 năm (Thirty Years’ War) quân Thụy Điển đã chiếm đóng phía Tây sông Vltava. Khi họ tiến quân đến tận cầu nầy định qua sông vây hãm đền Vua, một trận chiến ác liệt xảy ra dưới chân Tháp Canh này. Lúc đó Tháp Canh bị hư hại nặng ở phía ngó ra sông. Những trang trí thời Gothic phải được tháo gỡ sau đó.

Cầu Charles đã chứng kiến nhiều biến cố lịch sử của Cộng Hòa Czech.

Prague: Cầu Charles (Charles Bridge)
https://lthdan05.wordpress.com/2013/09/16/prague-cau-charles-charles-bridge/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s