Canada: Trên đường đi Resort Sun Peaks

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.579771128789331.1073742288.473722909394154&type=3&uploaded=16

Sun Peaks Resort là một khu nghỉ mát trượt tuyết thời thượng do một hãng Nhật làm chủ. Nó nằm trong bang British Columbia của Gia Nã Đại. Năm 1992 hãng Nhật “Nippon Cable Company LTD” đã mua ngọn núi Todd ở đây và xây cất khu nghỉ mát này.

Sun Peaks Resort có 11 hệ thống lift (cáp treo) có thể đưa 11,000 người lên đỉnh núi trong một tiếng đồng hồ. Ngoài ra mùa hè du khách có thể đến đây chạy xe máy xuống triền núi (Mountain bike), và chơi golf. Sân golf ở đây có 18 lỗ, và là sân golf nằm trên độ cao nhất bang Columbia, ở độ cao 1,200 thước trên mặt nước biển.

Chạy xe máy xuống triền núi là một môn thể thao mùa hè rất vui. Du khách được đưa lên đỉnh núi, tại đây các bạn có thể chọn một trong 29 đường xuống núi khác nhau, mọi đường có những khó khăn và thách thức riêng.

Ngày thứ 9 của chuyến du hành thăm viếng các Vườn Quốc Gia miền Tây-Bắc Hoa Kỳ và Gia Nã Đại, vợ chồng tôi rời phố núi Jasper đi resort Sun Peaks. Trên đường vợ chồng tôi ghé tham quan hai công viên cấp tiểu bang thuộc bang British Columbia. Đó là công viên núi Robson, và công viên tiểu bang Wire Cache bên bờ sông Thompson Bắc (North Thompson) nổi tiếng.

Trong bang British Columbia có hai dòng sông đặc biệt, đó là sông Fraser và sông Thompson. Hai dòng sông này do hai nhà thám hiểm Fraser và Thompson khám phá. Hai ông là bạn thân với nhau.

Khi Thompson tìm ra được một dòng sông lớn và đẹp, ông đặt tên nó là sông Fraser. Và ngược lại sông Thompson không phải do Thompson tìm ra lần đầu tiên, mà ngược lại do Fraser tìm ra và đặt tên sông Thompson.

Sông Thompson có hai nhánh, sông Thompson Nam (South Thompson) và Thompson Bắc (North Thompson). Hai sông nầy gặp nhau tại ngoại ô thành phố Kamloops và chạy thêm 15 cây số trước khi đổ vô hồ Kamloops.

Sau khi ăn picnic ở công viên cấp tiểu bang Wire Cache, vừa ăn vừa ngắm nhìn cảnh vật dòng sông Bắc Thompson rất đẹp, đoàn du lịch chúng tôi tới bến phà và đi phà qua sông, vui lắm. Đây là một chiếc phả cũ kỹ, khác với hệ thống phà tối tân ở Vancouver đi Victoria, có thể chứa cả trăm chiếc xe.

Đoàn du khách chúng tôi đi phà này để lấy kinh nghiệm. Thật ra chúng tôi không có nhu cầu qua sông, nên chỉ đi phà cho biết mà thôi. Phà này không chạy bằng máy, mà dùng tay kéo, đặc biệt lắm.

Canada: Trên đường đi Resort Sun Peaks
https://lthdan05.wordpress.com/2011/08/27/tren-dường-di-resort-sun-peaks/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s