Canada: Phố Núi Jasper

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.578963718870072.1073742285.473722909394154&type=3&uploaded=20

Phố Núi Jasper là một thành phố tự trị đặc biệt (Specialized municiplity) nằm ngay trong Vườn Quốc Gia Jasper, bên cạnh bờ sông Abathasca lúc sông nầy gặp gỡ sông Miette (Miette river).

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh về Phố Núi nầy lúc vợ chồng tôi đến đây ở vài ngày, để thăm viếng Vườn Quốc Gia Jasper, một di sản thế giới được UNESCO nhìn nhận vào năm 1984.

Quyền hành cai trị thành phố này được chia sẻ giữa Chánh quyền Thành phố và Sở Công viên Liên bang của Gia Nã Đại (Federal Parks Canada agency).

Sở dĩ tôi gọi thành phố nhỏ này là Phố Núi vì nó nằm giữa nhiều ngọn núi khác nhau của dãy núi Rocky, như dãy núi Victoria Cross, núi Pyramid, dãy núi Maligne và đỉnh núi Indian (Indian Ridge).

Phía Tây Bắc của Jasper là dãy núi Victoria Bội Tinh (Victoria Cross Range). Trong số 19 đỉnh núi của dãy núi này, 6 đình có tên của những người được trao tặng bội tinh Victoria (Victoria Cross).

Dân số thành phố này chỉ có 4,745 người mà thôi, trong số nầy cư dân thường trực là 4,235, số còn lại là những cư dân đến đây làm việc vào mùa hè, và ra đi vào mùa thu và đông.

Phố Núi Jasper là trung tâm thương mại và du lịch phục vụ du khách đến đây thăm viếng Vườn Quốc Gia Jasper, nên mặc dầu không có nhiều cư dân, ở đây có nhiều khách sạn và quán ăn, cùng những tiện nghi khác dành cho du khách. Suốt mùa hè có nhiều triệu du khách đến đây thăm viếng.

Phố núi Jasper có một lịch sử lâu đời. Năm 1813 đây chỉ là một trạm buôn bán da thú của hai công ty North West và Hudson’s Bay. Năm 1907 Vườn Quốc Gia Jasper được thành lập. Lúc đó đây là một đường tàu tránh (railway siding) của hãng hỏa xa Grand Trunk Pacific. Đường tàu tránh là một số đường xe lửa phụ để xe lửa vô đây chờ bốc dở hoặc chờ chất hàng lên xe.

Năm 1912 hãng xe lửa Canadian Northern Railway cũng ghé ngang qua đây. Năm 1913 người ta đo đạc địa hình và đặt kế hoạch xây dựng thành phố này, và đặt tên thành phố là Jasper. Ngày 20 tháng 7 năm 2001, thành phố này được chánh thức thành lập như là một thành phố tự trị đặc biệt (Specialized municipality).

Canada: Phố Núi Jasper
https://lthdan05.wordpress.com/2011/08/27/phố-nui-jasper/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s