Prague: Tu viện Strahov

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.578091712290606.1073742283.473722909394154&type=3&uploaded=9

Ngày thứ 12 của hành trình tham quan Central Europe (Trung Âu), tôi và người tình trăm năm đi một vòng từ giả thành phố Vienna dễ thương, sau đó đi Cộng Hòa Czech. Chúng tôi vượt biên giới tại vùng Moravia của Czech, và đi thẳng lên thủ đô Prague (hay Praha) ở vùng Bohemia.

Điểm du lịch đầu tiên đoàn du khách đến thăm viếng là tu viện Strahov, được xây dựng và phá hủy, và xây dựng trở lại từ thế kỷ 12 đến bây giờ, gần 800 năm.

Tu viện Strahov là một địa điểm hành hương quan trọng của thành phố Prague. Tu viện nằm trên đồi cao ngó xuống thành phố, nên đứng đây nhìn thành phố dưới chân đồi, cảnh vật đẹp tuyệt vời. Dầu các bạn không tin đạo, các bạn cũng phải đến đây chụp hình, đẹp lắm.

Tu viện Strahov được thánh Norbert xây dựng từ năm 1120, với tánh cách độc lập không chịu sự chi phối của Tòa Thánh La Mã. Năm 1182 tu viện được xây cất trở lại theo kiểu Roman (Romanesque style, kiến trúc Cổ Điển).

Năm 1258 một trận hỏa hoạn đã thiêu hủy tu viện hoàn toàn, và trên đống tro tàn, một tu viện mới được xây dựng, lần này theo kiến trúc Gothic. Vào thế kỷ 18, tu viện lại được sửa chữa (đúng hơn được tu bổ) với một kiến trúc mới, lần này theo kiểu Baroque.

Và suốt chiều sâu của lịch sự từ đó, tu viện Strahov bị phá hủy, và xây dựng trở lại, cho đến ngày hôm nay. Khi chế độ Cộng Sản sụp đổ, từ năm 1989 đến nay, tu viện này trở thành một điểm hành hương quan trọng.

Du khách đến đây muốn hành hương nhà thờ và tu viện, ngoài ra ở đây có một bảo tàng viện, và một thư viện lưu trữ nhiều sách quí, được quan niệm như một trong 20 thư viện đáng thăm viếng nhất thế giới ngày nay.

Xin chia sẻ với các bạn một số hình tu viện Strahov, thành phố Prague nhìn từ tu viện này, đặc biệt tiệm bia độc đáo của người Czech, nấu tại chỗ, không đâu có, phải tới đây thưởng thức mà thôi. Cuộc đời vui và đáng sống quá.

Prague rất đẹp. Dân số chỉ 1,200,000 thôi. Mặc dầu dân không đông bằng Saigon, hay Hà Nội, nhưng dân Prague có mức lợi tức trung bình hàng năm khoảng 50,000 đô la, tương đối rất cao, hơn dân Việt Nam mình nhiều (khoảng 1,000 đô la một năm).

Ngày nay Prague là một thành phố lịch sử có nhiều chuyện để xem. Nhiều kiến trúc lịch sử của thành phố này không bị chiến tranh phá hủy, như lâu đài Prague, cầu Charles, Phố Cổ, khu Do Thái v.v.. Prague rất vui, được xếp hạng thành phố toàn cầu hàng Beta+ tương đương với Berlin (Bá Linh), Rome (La Mã) và Houston. Năm 2011 có 4.4 triệu du khách đến đây thăm viếng.

Prague: Tu viện Strahov
https://lthdan05.wordpress.com/2010/05/19/prague-tu-viện-strahov/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s