Hungary: Thăm viếng Làng Szentendre gần Budapest

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.577117129054731.1073742279.473722909394154&type=3&uploaded=22

Làng nghệ sĩ này (Szentendre) nằm bên bờ sông Danube thơ mộng, cách Budapest 45 phút lái xe. Đầu thế kỷ 20 vừa qua, nhiều văn nghệ sĩ đến đây cư ngụ, bị lôi cuốn bởi cảnh vật thơ mộng rất đẹp của vùng này. Làng nghệ sĩ (Szentendre) hiện nay là một trong những điểm tham quan quan trọng, giải trí và mua sắm, của du khách đến viếng thủ đô Budapest.

Szentendre có một lịch sử lâu đời. Làng này đã bắt đầu được xây cất từ thế kỷ thứ 2 sau Thiên chúa dưới thời đế quốc La Mã. Vào thế kỷ 13 đạo hùng binh Mông Cổ đã tràn qua đây, đốt phá phần nào làng này. Thế kỷ 15-16 người Thổ Nhĩ Kỳ (Turks) đã đốt phá làng nầy thành bình địa. Làng được xây dựng trở lại theo kiến trúc baroque vào thế kỷ 17. Những nhà cửa theo kiến trúc này vẫn còn được giữ lại như vậy đến ngày nay.

Szentendre là một làng với nhiều sắc dân sanh sống, giống như Saigon hay New York. Từ thế kỷ 16-17, sau khi đội hùng binh người Thổ Nhĩ Kỳ rút lui, nhiều dân tị nạn người Serb đã tới đây sanh sống, chọn nơi này làm quê hương.

Từ đó đến nay nhiều sắc dân khác đã đến đây lập nghiệp như người Hung Gia Lợi, Slovak, Đức, Hy Lạp và Roumania. Mỗi sắc dân định cư ở đây thường tụ tập ở một xóm riêng biệt chung với dân của họ. Giống như Chợ Lớn ở Saigon là thành phố của Tàu. Làng Szentendre do đó phong phú và linh hoạt vô cùng.

Các bạn sẽ làm gì ở đây? Nhiều chuyện hấp dẫn lắm: Dạo phố, lang thang Phố Cổ tham quan nhà cửa xưa cũ thơ mộng, đi dạo đọc bờ sông Danube, thưởng thức cảnh vật sông này êm đềm chảy qua làng, mua sắm, ăn uống, ở đây có nhiều chuyện hấp dẫn du khách.

Đặc biệt ở đây có một nhà thờ Hy Lạp được xây cất từ thế kỷ 18 hơn 200 năm nay vẫn còn tồn tại, hay lắm. Ngoài ra các bạn có thể đến xem triển lãm tranh v.v. Các bạn có thể ở đây cả ngày cũng không chán.

Lang thang vài tiếng đồng hồ tại đây với người tình trăm năm một buổi trưa mùa hè nắng ấm, rất vui. Cuộc đời đáng sống quá. Bon chen chạy theo quyền lực, tiền tài, tham sân si, cuộc đời vô lý lắm.

Hãy sống vui và hạnh phúc. Không cần quyền, hay tiền, chỉ cần sức khỏe và một trái tim biết yêu là đủ rồi, biết rung động trước cái đẹp của cuộc đời này. Một triết gia nào đó nói rất đúng, chúng ta chỉ có cuộc đời này để sống mà thôi, hãy sống hạnh phúc ngay đi, ngay bây giờ. Nếu các bạn để phút này qua đi, nó sẽ đi vĩnh viễn không trở lại. Chúng ta không bao giờ tắm hai lần trên một dòng sông.

Trong entry này xin chia sẻ với các bạn vài hình ảnh một ngày vui, lúc tôi và người tình trăm năm đến đây kỷ niệm 50 năm ngày cưới.

Hungary: Thăm viếng Làng Szentendre gần Budapest
https://lthdan05.wordpress.com/2010/05/09/lang-szentendre-gần-budapest/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s