Canada: Hồ Patricia trong Vườn quốc gia Jasper

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.577416069024837.1073742280.473722909394154&type=3&uploaded=10

Hồ Patricia là một trong những hồ đẹp của Vườn Quốc Gia Jasper bang Alberta, di sản thế giới được UNESCO nhìn nhận từ năm 1984. Hồ này nằm gần Phố núi Jasper, nên trên đường từ Jasper đi Resort Sunpeaks, đoàn du lịch chúng tôi đã ghé ngang qua chụp hình. Nước hồ phẳng lặng như tờ, núi non rọi xuống mặt nước trong veo rất đẹp.

Sở dĩ Vườn Quốc Gia Jasper được bầu chọn là di sản thế giới, đó cũng là nhờ những hồ nước, sông băng và núi rừng hùng vĩ của dãy núi Rocky. Trong nhiều entry trước tôi đã post nhiều hình ảnh về các hồ nước thuộc Vườn Quốc Gia này.

Hồ Patricia được thế giới biết đến vì đây là nơi đã từng thí nghiệm chiếc hàng không mẫu hạm bằng nước đá của quân đội đồng minh thời đệ nhị thế chiến.

Dự án này mang tên “Project Habbakuk” (Dự án Habbakuk). Đây là một dự án của người Anh thời đệ nhị thế chiến muốn xây dựng một hàng không mẫu hạm bằng đá băng. Lúc đó phe đồng minh thiếu sắt, nên muốn nghiên cứu cách đóng hàng không mẫu hạm chuyên chở máy bay bằng loại vật liệu không phải bằng sắt, nguyên liệu nhiều và dễ kiếm hơn.

Tàu sân bay này được làm bằng chất hỗn hợp nước đá trộn mạt cưa. Hợp chất này mang tên “Pykrete“. Nguyên mẫu (Prototype) đuợc đóng và thí nghiệm tại hồ Patricia dài khoảng 600 thước. Tàu này nổi trên mặt nước, và lớp nước đá của tàu được duy trì nhờ hệ thống máy lạnh, nên nước đá không tan.

Năm 1943 người ta đóng một buồng lái bằng gỗ và xây dựng nước đá xung quanh buồng gỗ này. Khi thành tàu được xây xong, tàu nổi hẳn trên hồ không chìm, và nước đá không tan. Mặc dầu mùa hè nóng nực, phải đến cuối hè nước đá võ tàu mới bị tan.

Hiện nay dưới đáy hồ vẫn còn một số di tích cuộc thí nghiệm này. Gần đó người ta có cấm một tấm bảng ghi rõ đó là di tích của thời đệ nhị thế chiến.

Canada: Hồ Patricia trong Vườn quốc gia Jasper
https://lthdan05.wordpress.com/2011/08/26/hồ-patricia-trong-vườn-quốc-gia-jasper/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s