Canada: Hẻm núi Maligne

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.577115565721554.1073742278.473722909394154&type=3&uploaded=14

Hẻm núi Maligne là một thắng cảnh của Vườn Quốc Gia Jasper thuộc bang Alberta Gia Nã Đại, di sản thế giới được UNESCO nhìn nhận từ năm 1984. Từ Maligne (Ác độc) rất phổ biến trong vùng này. Hiện chúng ta thấy có hồ Maligne, sông Maligne, núi Maligne và hẻm núi Maligne. Sau khi thăm viếng hồ Maligne, vợ chồng tôi được hướng dẫn đến tham quan hẻm núi Maligne, và ăn tối ở đây.

Hẻm núi Maligne do sông Maligne tạo ra, khác với những hẻm núi lớn lao đồ sộ do sông băng tạo ra như Grand Canyon hay Yosemite. Đây là một hẻm núi với những dốc đá thẳng đứng, phía dưới dòng sông Maligne chảy cuồn cuộn, tiếng nước gầm thét vang rền.

Sông Maligne đặc biệt lắm. Sau khi ra khỏi thành phố Maligne Hat, nó chảy khoảng 15 cây số như một dòng sông bình thường rất đẹp. Nhưng khi nó chảy cuồn cuộn vô hồ Medicine, không ai biết nó biến mất ở đâu nữa, không thấy nó ra khỏi đây.

Theo sự giải thích của các nhà khoa học, địa hình ở đây rất độc đáo nhưng phổ biến trong dãy núi Rocky. Đó là địa hình tên “Karst Topography“, có nghĩa là vùng đất này có nhiều hang luồng dưới lòng đất, nước chảy vô hang luồng và biến mất.

Trong bài về hồ Medicine, tôi đã tuởng trình với các bạn nước hồ này đầy tràn rất đẹp vào mùa xuân và mùa hè. Nhưng cuối hè và suốt mùa thu và đông, nước hồ ở đây biến mất. Và nước trở lại vào mùa xuân năm sau.

Nước sông Maligne vô hồ Medicine nầy, và biến mất dưới hệ thống hang đá luồng ở đây. Cách đó rất xa, nước sông này lại xuất hiện dưới hình thức nhiều dòng suối từ từ hợp lại thành dòng sông bình thường , trước khi chảy vô vùng hẻm núi Maligne nầy. Vách đá ở đây thuộc thời đại xa xưa từ 360 triệu năm trước, đã từ từ bị dòng sông Maligne đục khoét thành hẻm núi như ngày hôm nay.

Các nhà khoa học có bỏ thuốc nhuộm xuống hồ Medicine để nghiên cứu xem hệ thống hang luồng ở đây rộng như thế nào. Kết quả thuốc nhuộm này được tìm thấy ở sông Maligne trước khi chảy vô hẻm núi này. Có khi thuốc nhuộm được tìm thấy chỉ nửa ngày, có khi lâu hơn nữa, cả tuần sau.

Sau khi đi du thuyền ngắm cảnh hồ Maligne đặc biệt đảo Spirit nổi tiếng thế giới (mời các bạn đọc thêm bài về hồ này đã post trước đây), vợ chồng tôi đã đến đây đi bộ thưởng ngoạn cảnh vật hẻm núi này, và ăn tối tại nhà hàng nằm ngay trên đồi, vừa ăn vừa ngắm cảnh vật rừng núi ở đây, cuộc đời thú vị lắm.

Trong lúc ăn, có một Tiến sĩ chuyên môn nghiên cứu về sinh vật và cây cỏ vùng rừng núi Rocky đến thuyết trình và giải đáp thắc mắc của đoàn du lịch chúng tôi, hay lắm.

Canada: Hẻm núi Maligne
https://lthdan05.wordpress.com/2011/08/25/hẻm-nui-maligne/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s