Hungary: Budapest, Pháo lũy của người đánh cá

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.576400689126375.1073742275.473722909394154&type=3

Pháo lũy của người đánh cá (Fisherman’s Bastion) tiếng Hungary là Halászbástya. Pháo Lũy này nằm trên gò cao ngó xuống sông Danube, bên bờ phía thành phố Pest thuộc Budapest.

Pháo Lũy này có kiến trúc theo Tân-Gothic (Neo-Gothic) và Tân-Cổ Điển (Neo-Romanesque hay Neo-Classic) rất đẹp. Vợ chồng tôi đã đến đây thăm viếng mấy năm trước. Cảnh vật sông Danube, thành phố Pest bên nầy sông, và thành phố Buda bên kia sông nhìn từ đây rất đẹp.

Pháo lũy của người đánh cá (Fisherman’s Bastion) nằm trên đồi Castle gần cung điện hoàng gia Hung Gia Lợi (Hungary) và nhà thở Matthias. Pháo lũy này có 7 tháp (Tower) tượng trưng cho 7 lãnh tụ của 7 bộ lạc đã họp nhau lại năm 896 để thành lập nước Hung Gia Lợi ngày nay.

Đây là một điểm du lịch quan trọng của thành phố Budapest, Hung Gia Lợi (Hungary). Cảnh vật sông Danube, thành phố Buda và Pest hai bên bờ sông nhìn từ đây rất đẹp.

Tại sao gọi pháo lũy này là Pháo Lũy của người đánh cá? Tại vì từ thời Trung Cổ việc phòng thủ khu này được giao cho hội những người đánh cá vùng này, từ đó có tên lạ lùng hiện nay, “Fisherman’s Bastion“.

Pháo lũy này do kiến trúc sư Frigye Schulek thiết kế và xây dựng từ năm 1895 đến 1902. Pháo lũy này bị hư hại nhiều thời đệ nhị thế chiến, và được con của ông trùng tu lại từ năm 1947-1948.

Giữa Pháo lũy này và nhà thờ Matthias có một bức tượng rất lớn của Vua Hung Gia Lợi Stephen I đang trên mình ngựa. Dưới bệ có khắc nhiều màn kể lại cuộc đời của Vua này.

Hungary: Budapest, Pháo lũy của người đánh cá http://lthdan.wordpress.com/2012/07/05/budapest-phao-luy-cua-nguoi-danh-ca-fishermans-bastion/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s