Canada: Hồ Maligne (Ác độc)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.576427049123739.1073742276.473722909394154&type=3&uploaded=13

Hồ Maligne (Ác độc) là hồ lớn nhất trong Vườn quốc gia Jasper, di sản thế giới từ năm 1984. Hồ này nổi tiếng đẹp nhờ nước hồ trong xanh như ngọc bích, nước trong veo đặc biệt ở đảo “Spirit” (Tinh Thần). Hồ này cũng nổi tiếng nhờ phong cảnh đồi núi và sông băng quanh hồ rất đẹp và đặc biệt.

Cảnh hồ Maligne ở đảo “Spirit” (Tinh Thần) là một trong những cảnh được chụp hình nhiều nhất thế giới. Một nhiếp ảnh gia chụp cảnh này, và hình của ông đã được bầu chọn là hình đẹp nhất trong một cuộc triển lãm nghệ thuật. Khi được hỏi ý nghĩa của hình này, ông tuyên bố đại khái, tôi chụp ở đây “tinh thần của dãy núi Rocky” (Thạch Sơn)

Đảo Spirit là một đảo nối (Tied island) trong hồ Maligne. Đảo nối còn được biết đến với từ đảo liền bờ. Đây không phải là đảo, mà là một đảo nối liền với bờ xuyên qua một doi cát nối đảo (tiếng Mỹ là “Tombolo”).

Đảo này là một “landmark”, một di tích biểu hiện cho dãy núi Rocky. Ngày nay đây là điểm đến ở hồ Maligne được nhiều du khách đến đây chụp hình. Hình đảo nầy nổi tiếng thế giới, ai cũng biết. Đây là một trong những hình nổi tiếng nhất dãy núi Rocky của Canada. Vợ chồng tôi đã lấy du thuyền đến tận nơi này, và đã chụp một số hình của chuyến đi, xin chia sẻ với các bạn.

Hồ Maligne dài khoảng 22.5 cây số và sâu trung bình 35 thước. Nơi sâu nhất trong hồ là 97 thước. Hồ nầy nổi tiếng có nhiều cá hồi (Trout). Con cá hồi loại “rainbow trout” lớn nhất bang Alberta được câu ở hồ này. Ngoài ra một con cá hồi khác loại “brook trout” lớn hạng 3 trên thế giới cũng được câu ở đây.

Trên các đồi núi xung quanh hồ có nhiều thú rừng như gấu, nai, tuần lộc (caribou), chó sói, nai sừng (Moose), dê núi v.v. Ngoài ra nhiều loại chim đại bàng cũng sống lẩn quẩn ở đây.

Do đâu có tên hồ ác độc này? Theo Wikipedia có thể tên này do một ông cha người Pháp đặt. Maligne tiếng Pháp đồng nghĩa với Malignant tiếng Mỹ, có nghĩa là ác độc, hiểm độc.

Có lẽ cha Pierre-Jean De Smet muốn mô tả dòng nước cuồn cuộn đổ vô hồ này vào mùa xuân chăng? Cũng có thể những thương buôn da thú người Pháp trước đây muốn ám chỉ dòng nước cuồn cuộn và dữ dội ở đoạn sông Maligne gặp sông Athabasca chăng?

Dầu sao đi nữa từ Maligne (Ác độc) rất phổ biến trong vùng này. Hiện chúng ta thấy có hồ Maligne, sông Maligne, núi Maligne và hẻm núi Maligne. Sau khi thăm viếng hồ Maligne, vợ chồng tôi được hướng dẫn đến thăm quan hẻm núi Maligne, và ăn tối ở đây. Hình ảnh hẻm núi Maligne, tôi sẽ chia sẻ với các bạn trong bài tới.

Canada: Hồ Maligne (Ác độc)
https://lthdan05.wordpress.com/2011/08/23/hồ-maligne-ac-dộc/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s