Canada: Hồ ma quái (Medicine Lake)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.576322892467488.1073742274.473722909394154&type=3&uploaded=6

Hồ ma quái (Medicine Lake) nằm trong Vườn quốc gia Jasper (Canada), di sản thế giới được UNESCO nhìn nhận từ năm 1984. Nó là một địa điểm tham quan cho du khách đến thăm viếng Vườn quốc gia này.

Hồ ma quái (Medicine Lake) nằm cách Phố núi Jasper khoảng 20 cây số. Nó dài khoảng 7 cây số, và nằm trong thung lũng Maligne. Đây là một hồ nước tương đối cạn.

Tại sao gọi hồ này là ma quái (Medicine)? Tên này do người da đỏ trước đây đặt. Họ để ý thấy hồ này đầy nước vào mùa xuân và hè, rất đẹp. Nhưng vào mùa thu và đông, tự nhiên nước ở đây biến đi đâu mất hết. Ngẩn ngơ trước sự quái gở địa chất này, người da đỏ gọi đây là ma thuật (Magic), hồ này có phép thần thông biến hóa. “Medicine” đối với người da đỏ không có nghĩa là y khoa, mà là ma thuật.

Sự bí ẩn của hồ này cũng làm những người da trắng đầu tiên đến đây ngẩn ngơ. Người ta đã lặn xuống đáy hồ tìm kiếm nguyên nhân. Người ta đã cố gắng bit những lỗ hở dưới đáy hồ lại. Nhưng nước hồ cũng vẫn biến mất vào mùa thu và mùa đông.

Ngày nay các khoa hoặc gia đã nghiên cứu hiện tượng này, và có câu trả lời thích đáng. Các bạn có biết tại sao nước hồ này biến mất vào mùa thu và đông, rồi tự nhiên chảy trở lại vô hồ vào mùa xuân và hè không?

Theo các nhà địa chất, trước đây khi đáy hồ này (thuộc thung lũng Maligne) được nâng lên (Uplift), nó đã bị nứt nẻ trầm trọng. Nước mưa và nước do tuyết tan đã chạy vô những chỗ nứt nẻ nầy, và tạo nên một hệ thống đường hầm dưới đáy hồ. Hệ thống này rất lớn và lan rộng khắp thung lũng Maligne.

Nước sông Maligne ở thượng nguồn chảy vô hệ thống đường hầm này. Mùa xuân và hè khi nước nhiều quá, hệ thống ngầm bị ngập, nước trào ra hồ Medicine nầy. Mùa thu và đông, khi nước ở thượng nguồn khô cạn đi, hệ thống đường ngầm này cũng cạn bớt, do đó nước trong hồ Medicine chảy trở lại xuống hệ thống nước ngầm nầy. Nước trong hồ bị rút cạn đi.

Các nhà khoa học đã bỏ “biodegradable dye” (thuốc nhuộm phân hủy sinh học) để xem thử hệ thống nước ngầm này lớn rộng đến mức nào. Kết quả là hệ thống này rất lớn. Thuốc nhuộm đã được tìm thấy ở nhiều sông và hồ trong vùng. Đây là một trong những hệ thống nước ngầm rộng lớn nhất thế giới.

Canada: Hồ ma quái (Medicine Lake)
https://lthdan05.wordpress.com/2011/08/23/hồ-ma-quai-medicine-lake/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s