Budapest: Hinh ảnh Quảng Trường Anh Hùng (Heroes Square)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.575345219231922.1073742270.473722909394154&type=3&uploaded=6

Quảng Trường Anh Hùng (Heroes’ Square) là một trong những Quảng Trường quan trọng nhất thành phố Budapest Hung Gia Lợi (Hungary). Tên chánh thức của nó bằng tiếng Hungary là “Hősök tere” (tiếng Mỹ Heroes’ Square). Ở đây có hai kiến trúc quan trọng nước này, là tượng đài “Bảy tù trưởng Hungary” (Seven Chieftains of the Magyars) và “Mộ của chiến sĩ vô danh” (Tomb of the Unknown Soldier). Đây là một di sản thế giới được UNESCO nhìn nhận từ năm 2002.

Quảng Trường nằm ở cuối đại lộ Andrássy (Andrássy Avenue) bên cạnh Công Viên Thành Phố (City Park). Nhiều sự kiện quan trọng trong lịch sử của nước này đã xảy ra ở đây, quan trọng nhất là đám tang của Imre Nagy năm 1989. Những bức tượng ở đây do điêu khắc gia György Zala thực hiện. Ông là một trong những điêu khắc gia Hungary nổi tiếng nhất những năm cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20.

Imre Nagy là ai? Ông là lãnh tụ đảng Cộng Sản Hungary, đã hai lần được bầu chọn làm Chủ Tịch Hội Đồng Bộ Trưởng nước này. Ông có tinh thần độc lập, không chịu làm tay sai cho Nga. Năm 1956 khi người dân Hung Gia Lợi nỗi lên đòi độc lập đối với Nga, Nga xua quân xâm chiếm, đàn áp cách mạng và xử tử Imre Nagy. Năm 1989 ông được nước Hungary tổ chức quốc tang trở lại tại Quảng Trường Anh Hùng nầy. Đám đông hôm đó là 250,000 người. Nên biết tổng dân số Hungary khoảng trên 9 triệu người.

Nằm ngay chính giữa Quảng Trường này là một đài tưởng niệm quan trọng tên “Millenium Memorial” (Đài Tưởng Niệm ngàn năm), được xây dựng xong vào năm 1,900. Đài này có tượng 7 vị lãnh tụ của 7 bộ lạc vào thế kỷ thứ 9 đã hợp lại thành nước Hung Gia Lợi. Đài tưởng niệm này được xây cất vào năm 1896 nhân dịp kỷ niệm 1,000 năm quốc gia Hung Gia Lợi. Nhưng phải tới năm 1,900 đài tưởng niệm này mới được hoàn thành.

Lúc Đài Tưởng Niệm Anh Hùng này được xây dựng, Hung Gia Lợi là một phần của đế chế Áo (Austrian Empire), nên phải dành 5 chỗ phía trái của đài tưởng niệm cho các Vua dòng Habsburg của Áo. Đệ nhị thế chiến đã làm đài tưởng niệm này bị hư hỏng trầm trọng. Nhân dịp trùng tu lại, người ta đã thay thế 5 Vua Áo này bằng những anh hùng dân tộc Hung Gia Lợi.

Chính giữa quảng trưởng là một tấm bia kỷ niệm (Cenotaph) trên có ghi “To the memory of the heroes who gave their lives for the freedom of our people and our national independence.” (Tưởng nhớ những anh hùng đã hy sinh tánh mạng bảo vệ tự do và độc lập cho dân tộc). Mặc dầu nhiều sách du lịch nói đây là Đài Chiến Sĩ Vô Danh, thật ra không có ai được chôn ở đây cả. Ở đây chỉ có một bảng”Tổ Quốc Ghi Ơn” mà thôi.

Budapest: Hinh ảnh Quảng Trường Anh Hùng (Heroes Square)
http://lthdan.wordpress.com/2012/07/03/budapest-hinh-anh-quang-truong-anh-hung-heroes-square/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s