Australia: Hoa Jacaranda nở đầy đường phố Sydney

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.575453435887767.1073742271.473722909394154&type=3&uploaded=7

Jacaranda còn được biết đến với tên Hoa Phượng Vĩ Tím. Lúc vợ chồng tôi đến Sydney vào mùa xuân, hoa Jacaranda nở đầy đường đẹp không thể tưởng tượng. Đọc báo thấy hoa phượng vĩ tím được trồng ở Việt Nam, rất ít tại Hà Nội, Thanh Hóa, Cần Thơ và Huế, nhiều hơn tại Đà Lạt. Tuy nhiên tôi chưa bao giờ được thưởng thức phượng vĩ tím nhiều như lúc đến Sydney.

Về Việt Nam tôi mê hoa phượng vĩ đỏ, đi Sydney Úc Đại Lợi, tôi lại say mê hoa phượng vĩ tím. Sống tại New York 39 năm tôi quen thưởng thức hoa anh đào mỗi độ xuân về, khi gặp hoa phượng vĩ tím, tôi như bị tiếng sét ái tình, lúc nào trong đầu cũng lãng vảng hình ảnh phượng vĩ tím đã gặp được ở Sydney mùa xuân năm nay.

Jacaranda là loại hoa miền nhiệt đới (tropical) và cận nhiệt đới (subtropical) như Trung Mỹ, Nam Mỹ, Cuba, Hispaniola và Bahamas. Ngày nay nó được trồng ở nhiều nước Á Châu đặc biệt ở Nepal. Người ta cũng trồng nó ở hầu hết các nước vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Nó là loại (genus) hoa với 49 loài (species) khác nhau. Theo Wikipedia tiếng Mỹ nó là loại hoa thuộc họ (family) Bigonias hay Bignoniaceae.

Ở Mỹ hoa Phượng Vĩ Tím (Jacaranda) được trồng nhiều ở miền Nam Cali, Florida và nhiều nơi ở miền Tây-Nam (Southwest). Lúc ban đầu hoa này được tìm thấy ở các nước Brazil, Argentina, Uruguay, các nước Mexico và Nam Mỹ.

Từ nguồn gốc đó nó được du nhập đi nhiều nước khác như Mỹ, Australia, New Zealand và Phi Châu. Tại Mỹ và Australia, người ta thích trồng loài hoa này ở những nơi công cộng như công viên, hay dọc theo hai bên đường chẳng hạn.

Có một truyền thuyết rất hay về cây Hoa Phượng Tím. Theo một truyền thuyết từ người dân Vùng Amazon, ngày xửa ngày xưa có một con chim tên Mitu đã đậu trên một cành cây Jacaranda (Hoa Phượng Vĩ Tím), mang theo một người thiếu nữ đẹp.

Cô là Thần Nữ của Mặt Trăng, người Việt Nam mình gọi là Chị Hằng. Cô xinh đẹp, và đến đây để sống với dân làng, truyền thụ kiến thức và đạo đức cho họ. Sau khi cô hoàn thành trách nhiệm, cô leo lên một cây Phượng Vĩ đang trổ bông, và trở về Trời. Ở đây cô có một người yêu đang chờ đợi, đó là con của Thần Mặt Trời.

Có một vài điều dị đoạn liên hệ tới loài hoa Phượng Vĩ Tím này. Tin theo câu chuyện truyền thuyết vừa kể, hoa Phượng Vĩ Tím liên hệ đến Thần Nử Mặt Trăng, thông minh và Học Giỏi, nên nhiều đại học ở dây đã trồng loài hoa phượng này trong sân trường. Có điều dị đoan cho rằng, nếu sinh viên không bắt đầu học thi khi hoa phượng vĩ bắt đầu nở, anh ta khó thi đậu được.

Có một điều dị đoan khác về việc Hoa Phượng Vĩ tím rớt lên đầu một sinh viên. Có người nói đó là điều may. Có người nói đó là điều xui. Có người nói may hay xui tùy chúng ta phủi hoa với tay phải hay tay trái. Nếu phủi hoa với tay phải, việc này sẽ hên cho sinh viên đi thi.

Ở Mỹ người ta tin dị đoan không? Mặc dầu không tin nhiều bằng sinh viên các đại học Australia, ở Mỹ người ta cũng tin nếu hoa Phượng Vĩ Tím rơi lên đầu, đó là điều hên. Ngoài ra người ta cũng tin vào sự mầu nhiệm của vạn vật tái sanh (rebirth), hoa này sẽ nở hoa trở lại và xanh tươi trở lại vào mùa xuân.

Australia: Hoa Jacaranda nở đầy đường phố Sydney
https://lthdan05.wordpress.com/2013/11/22/australia-hoa-jacaranda-no-day-duong-pho-sydney/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s