Du lịch Trung Quốc (68): Tử Cấm Thành

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.574447235988387.1073742266.473722909394154&type=3&uploaded=25

Tử Cấm Thành (Forbidden City) tại Bắc Kinh là cung điện của 24 vua chúa đời nhà Minh và Thanh trong gần 500 năm. Năm 1961, Tử Cấm Thành được ghi nhận là một trong những kiến trúc lịch sử quan trọng nhất của Trung Hoa, được chánh phủ Trung Quốc bảo tồn.

Năm 1987, Tử Cấm Thành được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, và được tổ chức này ghi nhận là quần thể những kiến trúc bằng gỗ lớn nhất thế giới còn tồn tại đến ngày nay. Tôi và người tình trăm năm đã thăm viếng cung điện này, ngày nay được gọi là Cố Cung.

Tử Cấm Thành được công nhận là một trong 5 cung điện quan trọng nhất trên thế giới hiện nay. Bốn cung điện kia là cung điện Versailles của Pháp, cung điện Buckingham ở Anh Quốc, Nhà Trắng ở Mỹ và điện Kremlin ở Nga.

Hiện Bảo Tàng Viện Cố Cung (Palace Museum) trong Tử Cấm Thành đang giữ những tác phẩm mỹ thuật (artworks) và phẩm vật (artefacts) thời nhà Minh và Thanh. Tuy nhiên do cuộc nội chiến giữa phe Quốc Gia và Cộng Sản, nhiều phẩm vật quí của cung diện này đã được Tưởng Giới Thạch chở đi Đài Loan lúc ông rút về đó. Những phẩm vật này đang được giữ tại Bảo Tàng Viện Cung Điện Quốc Gia (National Palace Museum) ở Đài Bắc. Vợ chồng tôi cũng đã đến đây tham quan mấy năm trước.

Tử Cấm Thành được xây cất từ năm 1406 đến năm 1420. Một điểm đáng chú ý (theo Wikipedia tiếng Việt) là một kiến trúc sư của công trình vĩ đại này là thái giám người Việt Nam tên Nguyễn An. Kiến trúc sư thứ nhì là một người Tàu tên Cai Sin.

Quần thể Tử Cấm Thành rộng khoảng 720.000 thước vuông, và có 800 cung và 8,800 phòng. Xung quanh có tường cao bao bọc. Tường cao 10 thước, được bao quanh phía bên ngoài bởi một hào nước rộng 50 thước. Bốn góc thành có 4 gác canh. Tử Cấm Thành có 4 cửa ra vào: Ngọ Môn, Thần Vũ Môn, Đông Hoa Môn, Tây Hoa Môn.

Vợ chồng tôi vô Tử Cấm Thành từ phía Nam. Qua khỏi Thiên An Môn, chúng tôi gặp một sân rộng lớn, sau đó là cửa Ngọ Môn. Ngọ Môn còn có tên là Ngủ Phượng Lầu. Qua khỏi Ngọ Môn có một quảng trường lớn mênh mông có sông Kim Thuỳ chạy ngang, có 5 cầu bắc qua sông. Qua khỏi cầu đá, chúng tôi đi vào khu vực Ngoại Triều.

Từ Cấm Thành được chia làm hai khu vực chánh: ngoại triều và nội đình. Ngoại triều có 3 kiến trúc chánh, đó là điện Thái Hòa, Trung Hòa và Bảo Hòa (gọi là Tiền Tam điện). Ngoại triều là nơi Vua cử hành đại lễ và họp triều đình. Điện Thái Hòa là một kiến trúc rộng lớn nhất và quan trọng nhất trong Tử Cấm Thành. Ngai vàng của Vua được đặt tại điện này.

Sau điện Thái Hòa là điện Trung Hòa. Đây là nơi Vua tạm nghĩ trước khi dự đại lễ hay ngự triều tại điện Thái Hòa. Đây cũng là nơi Vua diễn tập lại các nghi thức và diễn văn trước khi đến “Temple of Heaven” để tế lễ Trời đất.

Sau điện Trung Hòa là điện Bảo Hòa. Đây là nơi Vua dự các yến tiệc. Sau nầy điện Bảo Hòa được dùng để Vua đích thân khảo tra các thí sinh đậu Tiến Sĩ.

Qua khỏi điện Bảo Hòa, chúng tôi đi ngang qua cổng Thái Hòa. Qua cổng này là nội cung. Đây là chỗ ở của Vua , Hoàng hậu và các cung phi của Vua.

Nội cung gồm 3 kiến trúc chánh: đó là cung Càn Thanh, điện Giao Thái và cung Khôn Ninh. Cung Càn Thanh là chỗ ở của Vua và Hoàng Hậu. Cung Khôn Ninh là chỗ ở của Hoàng Hậu. Điện này được chia làm hai phần, phía đông là nơi Vua động phòng hoa chúc sau lễ kết hôn. Phía Tây là nơi cúng lễ. Điện Giao Thái là nơi Hoàng Hậu tiếp kiến hoàng thân quốc thích.

Qua khỏi nội cung chúng tôi đến Vườn Thượng Uyển. Sau đó là cửa phía Bắc ra khỏi Tử Cấm Thành. Cố cung rất lớn, thăm viếng rất mệt. Đến Bắc Kinh 2 lần, đây là lần đầu tiên tôi gom đủ can đảm đi hết đoạn đường này.

Xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh Tử Cấm Thành, còn được biết đến ngày nay với tên Cố Cung. Kiến trúc Tử Cấm Thành tiêu biểu truyền thống kiến trúc cung điện của người Trung Hoa. Kiến trúc này ảnh hưởng mạnh mẽ tới kiến trúc cung điện của Á Châu, và nhiều nơi khác trên thế giới.

Du lịch Trung Quốc (68): Tử Cấm Thành
https://lthdan05.wordpress.com/2010/11/11/du-lịch-trung-quốc-68-tử-cấm-thanh/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s