Du lịch Trung Quốc (68): Di Hòa Viên

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.574565922643185.1073742267.473722909394154&type=3&uploaded=22

Di Hòa Viên là một cung điện được xây dựng từ thời nhà Thanh, cách Bắc Kinh khoảng 15 cây số. Nhiều người biết đến nơi này với tên Cung Điện Mùa Hè (Summer Palace) của Từ Hy Thái Hậu. Di Hòa Viên được UNESCO công nhận là một di sản thế giới từ năm 1998.

Tôi và nguoi tình trăm năm đã đến đây thăm viếng. Thật là một tuyệt phẩm về kiến trúc cung điện và vườn cảnh của Trung Quốc. Dí Hòa Viên là một trong những hoa viên đẹp nhất thế giới. Theo Wikipedia tiếng Mỹ, Di Hòa Viên có nghĩa là “Garden of nurtured harmony” (Vườn nuôi dưỡng sự hoà hợp). Di Hòa Viên có một lịch sử lâu đời gần 800 năm.

Đời nhà Tần, cung điện Kim Sơn Cung được xây cất tại địa điểm Di Hòa Viên. Năm 1750 vua Càn Long xây Thanh Y Viên tại đây để mừng sinh nhật mẹ ông. Đời Từ Hy Thái Hậu, hoa viên này được trùng tu, và đặt tên mới là Di Hòa Viên.

Di Hòa Viên có 2 phần chánh: đồi Vạn Thọ Sơn (Longevity hill) và hồ Côn Minh (Kunming lake). Đồi Vạn Thọ Sơn cao 60 thước. Khu hồ Côn Minh rộng 2.9 cây số vuông, trong đó 2.2 cây số vuông nước. Đời vua Càn Long, khí hoa viên này được xây cất, người ta đả đào hồ nơi có một hồ rất nhỏ, thành hồ rộng lớn ngày nay, bắt chước Tây Hồ ở Hàn Châu. Người ta dùng đất đào hồ để đắp thành Vạn Thọ Sơn. Công trình vĩ đại.

Di Hoa Viên được xây cất theo phong thủy Trung Quốc. Theo mật lệnh của Từ Hy Thái Hậu, hoa viên này phải được xây cất thể hiện những ý niệm Phước Lộc Thọ. Theo những bức hình chụp từ không gian, Di Hoa Viên có hình dáng của Trái đào, con Dơi và con Rùa. Đào tượng trưng cho Lộc. Dơi tượng trưng cho Phúc và Rủa tượng trưng cho Thọ.

Du lịch Trung Quốc (68): Di Hòa Viên
https://lthdan05.wordpress.com/2010/11/16/du-lịch-trung-quốc-68-di-hoa-vien/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s