Du lịch Trung Quốc (65): Thập Tam Lăng

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.574415669324877.1073742265.473722909394154&type=3&uploaded=21

Thập Tam Lăng là một quần thể kiến trúc mộ cổ của 13 vua đời Minh, được UNESCO công nhận là Di Sản Văn Hoá Thế Giới từ năm 2003. Tôi và người tình trăm năm đã đến đây thăm viếng mấy năm trước. Rất qui mô vĩ đại.

Lăng mộ đầu tiên của nhà Minh được xây cất ở Nam Kinh. Đến đời Minh Thành Tổ (Yongle Emperor) thủ đô của Trung Hoa được dời về Bắc Kinh. Chính ông đã chọn khu lăng mộ Thập Tam Lăng để chôn cất các Vua Chúa nhà Minh. Ông trị vì từ năm 1402 đến năm 1424.

Chính Minh Thành Tổ đã quyết định những địa điểm xây cất các di tích lịch sử quan trọng của Bắc Kinh ngày nay. Sau khi xây cất đền Vua (Cố Cung hay Tử Cấm Thành), ông đã chọn nơi xây cất lăng mộ cho mình tại sườn núi phía Nam của núi Tianshou Mountain. Địa điểm này rất hợp với Phong Thủy (the principles of feng shui). Các Vua Chúa đời Minh sau ông cũng lựa chọn xây lăng mộ lẩn quẩn trong thung lũng nầy.

Quần thể lăng mộ Thập Tam Lăng nằm cách Bắc Kinh 42 cây số về phía Tây Bắc. Thập Tam Lăng được xây cất từ năm 1409, và được hoàn thành năm 1644, gần 240 năm sau khi bắt đầu xây cất. Khu mộ này rộng khoảng 40 cây số vuông. Đây là nơi an nghỉ của 13 hoàng đế triều đại nhà Mình, 23 hoàng hậu, 10 quí phi và một hoàng phi.

Các lăng mộ nằm trên gò cao nối liền với nhau bằng một con đường “Thần Đạo” (sacred way). Hai bên con đường thần dạo này có hai hàng lính canh gác uy nghiêm, cùng nhiều tượng các quan chức quân sự và dân sự trong triều đình, tượng lạc đà, voi và quái thú để canh giữ lăng. Cổng đá vào lăng được xây gần 470 năm nay, năm 1540. Cổng cao 14 mét và rộng 19 mét.

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh con đường Thần Đạo, là con đường chánh của khu lăng mợ Thập Tam Lăng. Mọi con đường đi đến mộ đều phát xuất từ con đường chánh nầy.

Con đường Thần Đạo này được xây cất hơn 100 năm, từ năm 1435 đến năm 1540 mới xây cất xong. Người Mỹ gọi con đường này là “Changling sacred way”. Wikipedia tiếng Anh gọi đường này là Spirit way.

Du lịch Trung Quốc (65): Thập Tam Lăng
https://lthdan05.wordpress.com/2010/10/31/du-lịch-trung-quốc-65-thập-tam-lang/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s