Du lịch nước Úc Đại Lợi (Australia)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.518243124942132.1073741903.473722909394154&type=3

Australia (Úc Đại Lợi) là một quốc gia đã phát triển, một trong những quốc gia giàu nhất thế giới, và là nền kinh tế lớn hạng 12 trên thế giới. Tên chánh thức nước này là Khối Thịnh Vượng Chung Úc Đại Lợi (Commonwealth of Australia). Nước này bao gồm lục địa Úc, đảo Tasmania và nhiều đảo nhỏ khác.

Nếu tính về diện tích, đây là nước đứng thứ 6 trên thế giới. Dân số nước này là 23,271.422 người, so với Việt Nam 90 triệu người. Chỉ số phát triển con người (Human Development Index) của Úc được xếp hạng nhì trên thế giới.

Nó được xếp hạng cao trong nhiều bảng so sánh quốc tế (International comparisons of national performance) như “Chất lượng cuộc sống” (Quality of life), Y Tế, Giáo Dục, Tự Do kinh tế (Economic freedom), cũng như sự bảo vệ các quyền Tự Do chánh trị và dân sự (protection of civil liberties and political rights).

Ở phía Bắc, Úc nằm gần các nước Indonesia, East Timor (Đông Timor) và Papua New Guinea. Ở phía Đông-Bắc nó nằm gần các đảo Solomon (Solomon Islands) và đảo Vanuatu. Ở phía Đông-Nam nó nằm gần nước New Zealand. Sau khi thăm viếng Úc, vợ chồng tôi bay thẳng qua New Zealand, thăm viếng đảo này một tuần. Rất vui.

Lục địa Úc được người bản địa ở đây sanh sống từ 40,000 năm trước. Người Âu Châu đầu tiên đến đây vào năm 1606, là người Hòa Lan (Hà Lan, Dutch). Năm 1770 người Anh đến đây, và tuyên bố chủ quyền miền Đông Úc. Lúc đó lục địa Úc được chia làm hai, một nửa của người Hòa Lan, và nữa kia của người Anh.

Năm 1788 người Anh bắt đầu đày tù nhân đến vùng “New South Wales” để lập nghiệp. Dân số ở đây tăng đều đặn. Người Anh thám hiểm miền đất mới, và khai khẩn vùng đất thuộc địa này. Kết quả, họ thành lập thêm 5 thuộc địa nữa, thuộc Vương Quốc Anh.

Ngày 1 tháng Giêng năm 1901, cả 6 thuộc địa nầy liên hiệp với nhau để thành lập “Khối Thịnh Vượng Chung Úc Đại Lợi” (Commonwealth of Australia), hay Úc Đại Lợi (Australia). Hiện nay nước này là một nước phát triển, mức sống người dân cao, lợi tức đầu người thuộc hạng 5 trên thế giới.

Úc là một thành viên của nhiều tổ chức quốc tế như “Liên Hiệp Quốc” (United Nations), G20 (Group of Twenty, Nhóm 20 nền kinh tế lớn trên thế giới), “Thịnh vượng chung các quốc gia” (Commonwealth of Nations), ANZUS (Khối hiệp ước quân sự Úc – New Zealand – Mỹ), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Tổ chức Thương mại Thế giới (World Trade Organization), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC, Asia-Pacific Economic Cooperation), và Diễn đàn các đảo Thái Bình Dương (Pacific Islands Forum).

Mời các bạn đọc thêm những bài viết về du lịch nước Úc Đại Lợi (Australia).

Thư mục bài viết về du lịch nước Úc (Australia)
http://lthdan.wordpress.com/2013/11/27/thu-muc-bai-viet-ve-du-lich-nuoc-uc-australia/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s